Nhật thu hồi 400.000 hộp sữa Meiji nhiễm phóng xạ

Đã đăng vào 08/12/2011 lúc 9:32

* Không thu hồi sữa Meiji tại VN

Tập đoàn thực phẩm Nhật Bản Meiji ngày 6-12 cho thu hồi hàng trăm ngàn sản phẩm sữa bột trẻ em Meiji sau khi phát hiện trong sữa chất phóng xạ cesium được cho là rò rỉ từ Nhà máy hạt nhân Fukushima.

 

 

Một hộp sữa bột trẻ em Meiji  – Ảnh: AP

Hãng tin Kyodo dẫn lời Meiji xác nhận đã phát hiện nồng độ phóng xạ cesium đến 30,8 becquerel trong các mẫu sản phẩm sữa trẻ em của hãng. Những mẫu sữa nhiễm phóng xạ nằm trong lô sản phẩm được sản xuất tại tỉnh Saitama (cách nhà máy Fukushima gần 320km) vào khoảng tháng 3 và 4-2011 và có hạn sử dụng đến các ngày 4, 21, 22 và 24-10-2012. Meiji nghi ngờ số phóng xạ trên bị rò rỉ từ Nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 và xâm nhập vào quá trình sấy sữa bằng khí nóng.

Dù nồng độ phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép của chính phủ là 200 becquerel, Meiji cũng cho biết sẽ đổi lại sữa miễn phí cho khách hàng. Ước tính khoảng 400.000 hộp sữa sẽ được thu hồi trong đợt này. Được biết số sản phẩm sữa trên chỉ được bán tại thị trường Nhật Bản. Người phát ngôn của Meiji nói với AP tất cả những sản phẩm xuất khẩu sang Việt Nam không bị nhiễm xạ.

* Trước thông tin về Công ty sữa Meiji tại Nhật, đại diện nhà phân phối sữa Meiji tại VN – Công ty Hương Thủy (Q.5, TP.HCM) – cho biết những sản phẩm sữa Meiji đang lưu hành trên thị trường VN mà nhập khẩu chính ngạch đều an toàn với người sử dụng. Hiện nay, chỉ có Meiji Gold 1 và Gold 2 được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, các sản phẩm còn lại nhập từ Úc. Theo đại diện Công ty Hương Thủy, những sản phẩm nhập từ Nhật vào VN muốn thông quan đều phải trải qua kiểm tra phân tích an toàn phóng xạ trong thực phẩm của Trung tâm Hạt nhân TP.HCM, khi xác định đảm bảo chất lượng mới được đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, trên thị trường một số đại lý sữa cho biết ngay khi có thông tin sữa Meiji tại Nhật bị nhiễm xạ, nhiều bà nội trợ lo lắng đã vội vàng trả hàng. Theo chủ tiệm sữa trên đường Nguyễn Thông (Q.3), đã có vài khách hàng đem sữa đến trả lại trong sáng 7-12

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo