Nhật sẽ mua lại các đảo tranh chấp với Trung Quốc

Đã đăng vào 05/09/2012 lúc 11:04
Theo AFP, các báo lớn của Nhật Bản số ra ngày 5/9 đưa tin chính phủ trung ương nước này đã nhất trí mua một nhóm đảo thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông, trung tâm vụ tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Tàu chở đoàn khảo sát của chính quyền thành phố Tokyo tới gần đảo Uotsurijima, một phần của hòn đảo tranh chấp Senkaku ngày 2/9. (Nguồn: AFP)

 

Tờ Yomiuri Shimbun dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm ký một hợp đồng mua các đảo mà cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với mức giá 2,05 tỷ yen (tương đương 26 triệu USD) từ các chủ đảo người Nhật.

Theo Yomiuri Shimbun, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroyuki Nagahama đã gặp các chủ đảo hôm 3/9 vừa qua và đã ký thỏa thuận mua ba hòn đảo lớn trong quần đảo này, trong đó gồm cả đảo lớn nhất Uotsurijima.

Còn theo tờ Asahi Shimbun, Nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda sẽ sớm xác nhận việc quốc hữu hóa các hòn đảo trên và phân bổ các quỹ dự trữ dành cho thương vụ này.

Theo Asahi Shimbun, ông Noda dự định thông báo chính thức với phía Trung Quốc về động thái trên trong các cuộc gặp bên lề tại Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào cuối tháng Chín này.

Hồi tháng Tám, mối quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn sau khi các nhà hoạt động thân Bắc Kinh đặt chân lên một trong những hòn đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát này. Những người này đã bị giới chức trách Nhật Bản bắt giữ và trục xuất./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo