Nhật-Mỹ nhất trí tiếp tục hợp tác an ninh hàng hải

Đã đăng vào 09/07/2012 lúc 9:42

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc gặp. (Nguồn: Internet)

 

Trong cuộc gặp ngày 8/7 tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong các vấn đề liên quan đến an ninh hàng hải, Triều Tiên, Syria và Iran.

Hai ngoại trưởng sẽ tham dự diễn đàn an ninh khu vực sắp tới ở Phnom Penh, Campuchia, nơi vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Nam (biển Đông) được cho là sẽ trở thành chủ đề nổi bật tại hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN và các đối tác.

Ông Gemba và bà Clinton cho biết họ hy vọng sẽ thấy tiến triển trong việc soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của khu vực để giảm đụng độ trong tranh chấp lãnh thổ và biển ở biển Đông.

Bà Clinton cho biết bên lề hội nghị của ASEAN và các đối tác đối thoại ở Phnom Penh, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có cuộc họp ba bên, trong đó chương trình hạt nhân của Triều Tiên được cho là chủ đề chính.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Tokyo, hai ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản nhất trí sẽ đẩy nhanh việc tái bố trí quân Mỹ ở Nhật Bản để đạt được các kết quả tích cực vào cuối năm nay.

Hai bên thỏa thuận tuân thủ kế hoạch tái bố trí căn cứ Futenma của Mỹ trong phạm vi tỉnh Okinawa, từ khu vực đông dân cư ở Ginowan đến khu vực thưa dân hơn ở Henoko.

Ông Gemba và bà Clinton cũng đã nhất trí sẽ đảm bảo hoạt động an toàn của loại máy bay vận tải MV-22 Osprey sẽ được triển khai tại căn cứ Futenma trong năm nay.

Ông Gemba cho biết đã chuyển tới bà Clinton mối lo ngại của dư luận Nhật Bản về việc triển khai loại máy bay này ở Futenma sau các vụ tai nạn rơi máy bay gần đây ở Morocco và Mỹ, trong khi bà Clinton cam kết chia sẻ tất cả thông tin cần thiết với Nhật Bản một khi kết quả điều tra về các vụ tai nạn sẵn sàng.

Bà Clinton nói: “Mỹ quan tâm sâu sắc tới sự an toàn của người dân Nhật Bản. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để đảm bảo rằng bất cứ thiết bị nào của Mỹ triển khai ở Nhật Bản đều đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn cao nhất.”

Bà Clinton cho biết Mỹ không có kế hoạch thay đổi lịch trình triển khai loại máy bay vận tải mới này để thay thế các máy bay trực thăng vận tải CH-46 đã cũ ở căn cứ Futenma.

Theo một nhóm hoạt động hòa bình Nhật Bản theo dõi quân đội Mỹ, một chiếc tàu hàng dân sự mang theo các máy bay MV-22 Osprey đã rời Mỹ và sẽ đến căn cứ không quân Iwakuni của Mỹ ở tỉnh Yamaguchi vào cuối tháng 7 trước khi được triển khai ở căn cứ Futenma./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo