Nhật-Mỹ đạt thỏa thuận xây dựng lá chắn tên lửa thứ hai

Đã đăng vào 18/09/2012 lúc 10:04

Trong chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Washington và Tokyo hôm 17-9 đạt được thỏa thuận xây dựng một căn cứ radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai trên lãnh thổ Nhật Bản.

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba. Ảnh: AP.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đang thực hiện chuyến công du một tuần tới Nhật Bản, Trung Quốc và New Zealand.

Tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 17-9, ông Panetta nói rằng, mục đích của hệ thống radar mới này là tăng cường khả năng của hai nước trong việc bảo vệ Nhật Bản.

Hệ thống này được thiết kế để giúp triển khai nhanh các lực lượng Mỹ. Ngoài ra, còn có hiệu quả trong việc bảo vệ Mỹ khỏi bị tên lửa của CHDCND Triều Tiên tấn công.

Vị trí cụ thể của hệ thống radar này vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản nói rằng, hệ thống lá chắn tên lửa thứ hai sẽ được lắp đặt tại một căn cứ quân sự thuộc tỉnh Okinawa ở miền nam Nhật Bản.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc lo ngại. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo nói trên, Bộ trưởng Panetta nói rằng, hệ thống radar mới không nhằm vào Trung Quốc.

Nhật Bản đã có một hệ thống radar X-Band tương tự hệ thống sắp xây dựng, thường được gọi là hệ thống AN/TPY-2.

Nhiều năm qua, Nhật Bản và Mỹ hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa. Nhật Bản đã xây dựng các giàn phóng tên lửa cả trên biển và trên bộ.

Việc Nhật-Mỹ đạt được thỏa thuận xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa thứ hai diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung hết sức căng thẳng do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba hôm 17-9 nói cả Tokyo và Washington đều nhất trí rằng, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ được Mỹ bảo vệ theo tinh thần của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Phát biểu tại Tokyo sau khi có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta, Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba nói: “Hôm nay, tôi không nêu chủ đề này nhưng cả hai bên Tokyo và Washington đều hiểu rằng quần đảo đó được Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ bảo vệ”.

Ngoại trưởng Gemba bày tỏ điều rất đáng tiếc rằng các cuộc biểu tình chống Nhật đang diễn ra trên quy mô lớn chưa từng thấy ở Trung Quốc.

Ông Gemba cho biết, một số người Trung Quốc biểu tình đã có những hành động bạo lực gây ra thiệt hại đáng kể cho các công ty của Nhật Bản.

Ông Gemba lại đề nghị chính phủ Trung Quốc có những bước đi thích hợp, đồng thời nhắc lại việc Nhật Bản đòi luật pháp phải được thực thi ở Trung Quốc.

Ông cho rằng, điều quan trọng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản là tránh sự hiểu lầm và đánh giá sai.

Ngay sau cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta lên đường đi thăm Trung Quốc ba ngày, bắt đầu từ 17-9.

Dự kiến trong chuyến thăm này, ông Panetta có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giải thích việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương và hệ thống lá chắn tên lửa thứ hai đặt trên đất Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đi thăm căn cứ hải quân tàu ngầm và tàu khu trục nhẹ Thanh Đảo của Trung Quốc.

 

(Tienphong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo