Nhật, Hàn ngừng trao đổi quân sự do tranh chấp lãnh hải

Đã đăng vào 04/09/2012 lúc 10:14

Hôm qua, Nhật Bản đã bất ngờ quyết định tạm ngừng chương trình trao đổi quân sự với Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

 

Chuỗi đảo đá Dokdo/Takeshima, tâm điểm tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc từ

 

Chuỗi đảo đá Dokdo/Takeshima, tâm điểm tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc từ  nhiều tháng nay.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các Tư lệnh hải quân và không quân Nhật Bản đã hoãn chuyến thăm Hàn Quốc mà đáng lẽ theo kế hoạch phải diễn ra ngày hôm qua (3/9) trong khuôn khổ chương trình trao đổi quân sự giữa hai nước.

Phản ứng lại quyết định của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tuyên bố hoãn các chuyến thăm tương tự của các tư lệnh tới nước láng giềng phía Đông.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định các động thái này chỉ mang tính tạm thời.

“Việc ngừng chương trình trao đổi quân sự song phương chỉ mang tính tạm thời, nó phản ánh mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai nước", người phát ngôn Bộ Quốc phòng nói.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã hủy kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính hai nước, đồng thời cho biết sẽ xem xét lại thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Seoul và đang cân nhắc khả năng dừng kế hoạch mua trái phiếu của chính phủ Hàn Quốc theo thỏa thuận đạt được hồi tháng Năm vừa qua.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng từ vài tháng nay, nhất là sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới thăm quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima hồi tháng trước.

Đây là chuỗi đảo ở biển Nhật Bản, hiện do Hàn Quốc quản lý.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc Tổng thống Lee Myung-bak tới đảo tranh chấp là hành động “không thể chấp nhận được” và đã gửi công hàm phản đối tới chính phủ Hàn Quốc hôm 21/8, đúng 11 ngày sau khi ông Lee Myung-bak đặt chân tới Dokdo/Takeshima.

Ngoài ra, Tokyo cũng chính thức đề nghị hai bên cùng đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), nhưng đã bị phía Hàn Quốc gửi công hàm bác bỏ hôm 30/8.

Seoul khẳng định “không tồn tại bất cứ tranh chấp nào” với Nhật Bản ở Dokdo vì đây là quần đảo thuộc chủ quyền lãnh thổ của Hàn Quốc về cả mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế.

Quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang khiến Mỹ đặc biệt quan ngại vì cả hai nước này đều là những trụ cột chính trong chiến lược tái bố trí lực lượng quân sự của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương.

 
 
(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo