Nhật Bản: Phóng xạ nồng độ cao trong không khí

Đã đăng vào 14/10/2011 lúc 9:32
Các nhà chức trách Nhật Bản ngày 13/10 cho biết họ vừa phát hiện thêm hai điểm có mức độ phóng xạ cao tại Tokyo và tỉnh Chiba.

Tuy nhiên, họ khẳng định nồng độ phóng xạ vừa phát hiện không liên quan đến vụ rò rỉ chất phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima do ảnh hưởng của trận động đất sóng thần diễn ra hồi tháng Ba vừa qua.

 
Ủy ban điều tra về sự cố hạt nhân tại tòa nhà chứa lò phản ứng số ba nhà máy điện Fukushima, ngày 18/6.
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại quận Setagaya, Tokyo đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao tới 3,35 microsievert/giờ, mức cao hơn cả một số khu vực phải sơ tán nằm trong bán kính 20km từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, buộc chính quyền địa phương phải yêu cầu người dân tránh xa khu vực này.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, nồng độ phóng xạ cao 3,35 microsievert/giờ đo được trong không khí ở khoảng cách 1m so với mặt đường đi bộ ở khu dân cư Tsurumaki thuộc quận Setagaya ngày 13/10. Ngoài ra, tại khu vực công viên Funabashi- tỉnh Chiba, nồng độ phóng xạ còn lên đến 5,82 microsievert/giờ.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang điều tra đây là phóng xạ gì và có nguồn gốc từ đâu. Các nhân viên quận Setagaya đã sử dụng nước và các biện pháp khác để cố gắng khử xạ ở đây, nhưng ít có hiệu quả.

Michikuni Shimo, giáo sư về phóng xạ môi trường tại Đại học Y Fujita đã kêu gọi người dân bình tĩnh và ông cho rằng lượng phóng xạ trên chưa tới mức nguy hiểm.

Mức độ phóng xạ đo được đồng nghĩa với việc một người ở gần điểm nhiễm xạ này suốt một năm, sử dụng 8giờ/ngày ở bên ngoài và thời gian còn lại ở trong nhà bằng gỗ, thì lượng phóng xạ tích lũy trong người sẽ là 17 millisievert/năm, thấp hơn mức giới hạn cho phép 20 millisievert/năm của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ đô Tokyo và tỉnh Chiba đều nằm cách nhà máy hạt nhân Fukushima khoảng hơn 200km./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo