Nhật Bản dự kiến điều thêm 2 tàu tuần tra tới Okinawa

Đã đăng vào 15/01/2013 lúc 6:43

Hãng thông tấn NHK, ngày 13/1 đưa tin: Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) hiện đang lên kế hoạch triển khai hai tàu tuần tra tới vùng cực Nam quận Okinawa. Đây được xem là động thái mới nhất của chính quyền Tokyo nhằm tăng cường an ninh tại các vùng biển xung quanh quần đảo đang tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

 

 

 

 Hãng thông tấn NHK công bố hình ảnh về 2 con tàu tuần tra mà JCG dự tính sẽ
 điều tới Okinawa để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

 

JCG cho biết, hai tàu tuần tra dự kiến được chuyển tới quận Okinawa thuộc biên chế của các đơn vị bảo vệ bờ biển thuộc tỉnh Fukuoka và Hirosima thuộc phía Tây Nhật Bản.

Kế hoạch điều 2 tàu tuần tra tới quận Okinawa được phía chính phủ Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đang trở nên căng thẳng. Cuối tuần trước, Cục quản lý Đại dương Trung Quốc (SOA), tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “giám sát thường xuyên” tại các vùng hải phận thuộc quần đảo đang tranh chấp mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông. Phát biểu trong một cuộc hội thảo quốc gia về hàng hải diễn ra vào cuối tuần trước, Giám đốc SOA, ông Liu Caigui cho biết, “trong bối cảnh tình hình đang ngày một trở nên phức tạp, SOA cần phải có trách nhiệm hơn trong việc duy trì những quyền lợi và lợi ích về mặt hàng hải của Trung Quốc”.

Về phía JCG nhận định, chính phủ Trung Quốc “thường xuyên” cử tàu vi phạm vùng hải phận đang tranh chấp kể từ sau khi Nhật Bản tuyên bố mua lại và quốc hữu hóa 3 trong tổng số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp trên biển Hoa Đông hồi tháng 9/2012. Để đối phó trước tình hình trên, JCG đã luân phiên triển khai các tàu tuần tra từ các căn cứ trên khắp lãnh thổ Nhật Bản tới giám sát tình hình tại các vùng hải phận đang tranh chấp. Tuy nhiên, JCG cũng cho rằng, “tần suất Trung Quốc cử tàu hải giám tới vùng biển đang tranh chấp giữa hai nước sẽ không hề thuyên giảm”, chính vì thế, lực lượng này đã quyết định điều thêm 2 tàu tuần tra tới Okinawa.

JCG cho biết, 1 tàu tuần tra trong số này sẽ được điều tới đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa trong tháng 8/2013 và chiếc tàu còn lại sẽ được điều tới đảo chính Okinawa vào tháng 10/2013./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo