Nhật Bản: Đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng

Đã đăng vào 17/12/2012 lúc 9:21
Hôm qua (16/12/2012), cử tri Nhật Bản đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, bầu chọn 480 nghị sỹ Hạ viện. Theo kết quả bầu cử sơ bộ, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã giành chiến thắng áp đảo trước đảng Dân chủ cầm quyền.

 

 

Nhật Bản: Đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng
Chủ tịch LDP Shinzo Abe (Ảnh: CNN)

 

 

Kết quả kiểm phiếu tính đến 23h (giờ địa phương) ngày 16/12 cho thấy, đảng LDP giành được 261 ghế, chiếm quá bán tại Hạ viện và cùng với đồng minh là Đảng Công minh Mới (NKP) nắm chắc 280 ghế trên tổng số 480 ghế tại Hạ viện, trong khi Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền chịu thất bại nặng nề với 39 ghế.

 
Chiến thắng này sẽ đưa LDP trở lại vị trí đảng cầm quyền sau 3 năm để mất về tay DPJ. Sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện cho thấy Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ) đã thất bại nặng nề, Chủ tịch đảng này, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã tuyên bố chịu trách nhiệm và quyết định từ chức Chủ tịch DPJ.
 
Ngay trong ngày bầu cử, Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Công minh mới đã tuyên bố sẽ thành lập liên minh cầm quyền nếu hai Đảng này giành đa số tại Hạ viện. Hai bên đã nhất trí rằng sau khi cuộc bầu cử Hạ viện kết thúc với số phiếu áp đảo thuộc về liên minh 2 Đảng, lãnh đạo hai Đảng sẽ thảo luận để phối hợp các chính sách ưu tiên nhằm xúc tiến các bước thành lập chính phủ liên minh.
 
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố trong ngày 17/12. Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày 26/12 tới để bầu thủ tướng và Chủ tịch LDP Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ trúng cử. Như vậy, ông Abe có thể sẽ trở thành nhân vật thứ hai ở Nhật Bản hai lần giữ chức thủ tướng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida. 

 

(VTV)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo