Nhật Bản cam kết đóng góp cho hòa bình thế giới

Đã đăng vào 16/08/2012 lúc 10:03

 

 

Thả chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình
tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Nagasaki
trong lễ kỷ niệm 67 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử
xuống thành phố Nagasaki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân 67 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Yôsihicô Nôda (Yoshihiko Noda) ngày 15/8 cam kết Nhật Bản sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào và tìm cách đảm bảo hòa bình trên thế giới.

 

Thủ tướng Nôda nhấn mạnh “Nhật Bản, với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế, nhắc lại cam kết liên tục tìm kiếm biện pháp hiện thực hóa hòa bình quốc tế”. Nhắc đến trách nhiệm của Nhật Bản trong việc xâm lược các nước khác trong thời kỳ chiến tranh, ông Nôda cho rằng Nhật Bản “đã gây ra thiệt hại lớn và nỗi đau cho nhân dân nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á. Tôi thể hiện sự ân hận sâu sắc và xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và thân nhân của họ”. Ông Nôda cũng nhắc đến công cuộc tái thiết đang diễn ra tại Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011, đồng thời cho biết đất nước "Mặt Trời mọc" cần hoàn tất nhiệm vụ để làm hồi sinh dân tộc thông qua các nỗ lực tái thiết.

Đây là lần đầu tiên ông Nôda dự lễ tưởng niệm 2,3 triệu binh sĩ và 800.000 dân thường bị thiệt mạng trong chiến tranh với tư cách là thủ tướng. Sau phát biểu của ông Nôda, khoảng 4.800 người dự lễ, trong đó có Nhật Hoàng Akihitô (Akihito) và Hoàng Hậu Michicô (Michiko), đã dành một phút mặc niệm những người đã chết trong chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhật Hoàng Akihitô cho rằng “Phản ánh lịch sử và chân thành cầu mong thảm kịch chiến tranh sẽ không lặp lại, tôi cùng với tất cả người dân Nhật Bản xin dành thái độ chân thành cho những người đã mất đi mạng sống trong các trận chiến và sự tàn phá của chiến tranh. Tôi cầu nguyện cho hòa bình thế giới và phồn vinh hơn nữa của dân tộc chúng ta”./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo