Nhật “đạt được thỏa thuận” mua đảo tranh chấp

Đã đăng vào 06/09/2012 lúc 9:21

Báo chí Nhật Bản ngày 5-9 đưa tin chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận về việc mua các hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả Nhật lẫn Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

 

 

Nhóm đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật – Trung tranh chấp – Ảnh: AFP

 

Theo Hãng tin Kyodo News và nhật báo Asahi, chính phủ đã đồng ý mua ba trong số năm đảo chính thuộc Senkaku/Điếu Ngư hiện đang do gia đình Kurihara (người Nhật Bản) sở hữu.

Cũng theo hai nguồn trên, đại diện Chính phủ Nhật Bản và các thành viên gia đình Kurihara đã gặp nhau hôm 3-9 và hai bên đã đồng ý các điều khoản cơ bản về việc mua bán này.

Các nguồn tin giấu tên nói mức giá của ba đảo này là 2,05 tỉ yen (26 triệu USD).

Kyodo News nói hiện chính phủ đang chờ nội các thông qua khoản tiền mua đảo – dự kiến trong tuần tới hoặc tuần kế tiếp, và hợp đồng mua bán có thể sẽ được ký kết vào cuối tháng này.

AFP cho biết họ đã gọi vào số máy của gia đình Kurihara nhưng không có trả lời, trong khi một quan chức Chính phủ Nhật Bản từ chối xác nhận thông tin Kyodo News đưa ra, chỉ nói các cuộc đàm phán mua đảo vẫn đang diễn ra.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản từ năm 1895, gồm năm đảo lớn. Tuy nhiên, cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo này.

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư lên cao kể từ tháng 9-2010, khi một tàu cá Trung Quốc va chạm với tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo này. Phía Nhật đã bắt thuyền trưởng tàu cá và thả sau đó.

 

 

(Tuoitre)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo