Nguy cơ an ninh mạng, chiến tranh điện tử ngày càng hiện hữu

Đã đăng vào 23/03/2012 lúc 8:40

Hôm qua, 22-3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo – Triển lãm quốc gia Điện toán đám mây và an ninh bảo mật do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (Bộ TT-TT), Cục Tin học nghiệp vụ (Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an) và Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ, nhận định, tội phạm mạng ngày càng chuyên nghiệp và có kỹ thuật cao hơn. Do đó, an ninh mạng trong năm 2012 tiếp tục nóng, nguy cơ chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử là hiện hữu.

Tại Việt Nam, thực tế cho thấy năm 2011, an ninh mạng cũng được đặt ở mức báo động. Đã có hàng ngàn website bị tin tặc quốc tế “viếng thăm”, hình thức tấn công đa dạng, ít để lại dấu vết. Năm 2011 cũng ghi nhận 64,2 triệu lượt máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus, 38.961 dòng virus xuất hiện mới. Trong khi đó, theo Hãng bảo mật Symantec, số lượng máy chủ, hosting độc hại của Việt Nam nhiều thứ 11 trên thế giới.

VNCERT vừa có thông báo gửi các đơn vị chuyên trách về CNTT của các bộ, ngành về lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows mới được phát hiện và công bố ngày 13-3 vừa qua. Lỗ hổng bảo mật này cho phép tin tặc từ xa có thể kiểm soát, ăn cắp hoàn toàn dữ liệu máy tính bằng cách cài đặt các mã độc đối với các máy tính sử dụng hệ điều hành Micrsoft Windows, kể cả phiên bản máy bàn và phiên bản máy chủ, có mở dịch vụ Remote Desktop thông qua giao thức Remote Desktop Protocol (RDP).

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin, VNCERT đề nghị các bộ, ngành rà soát tất cả các máy tính cài hệ điều hành Windows để tắt ngay dịch vụ Remote Desktop và cập nhật bản vá do Microsoft phát hành tại địa chỉ: http://technet.microsoft.com/en-us/security/bulletin/ms12-020

(SGGP online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo