Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga bàn về Triều Tiên

Đã đăng vào 21/12/2011 lúc 8:42
Theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 20/12 đã thảo luận về sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-Il cũng như tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un tới viếng cha tại lăng Kumsusan (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Nga, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của tất cả các bên và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga vì mục đích đó.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Về quan hệ song phương, ngoại trưởng hai nước cũng nhất trí sẽ tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung trong năm mới.

Trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ ông Kim Jong-Un, con trai của ông Kim Jong-Il lên lãnh đạo Triều Tiên thay thế cho cha mình, đồng thời kêu gọi người dân Triều Tiên ủng hộ ông Kim Jong-Un.

Trong ngày 20/12 thì ông Kim Jong-Un cũng đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông nhà nước nước này lần đầu tiên kể từ sau khi cha mình qua đời.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 20/12 phát đi các bức ảnh chụp tại lễ tang ông Kim Châng In, tổ chức ở Cung Kumsusan, Bình Nhưỡng. Các bức ảnh cho thấy thi hài ông Kim Châng In được phủ vải đỏ, nằm trong quan tài kính trang hoàng hoa đỏ và trắng bên ngoài. Một bức chụp Kim Jong-Un vẻ mặt đau buồn đứng gần thi hài cha.

Phóng viên NHK cho biết ban lãnh đạo Triều Tiên cho Kim Jong-Un xuất hiện sớm là để đảm bảo với dân chúng rằng quyền lực đã được chuyển giao ổn định và nhằm tập hợp quần chúng ủng hộ nhà lãnh đạo mới./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo