Nghiên cứu não ong để phát triển các robot tự bay

Đã đăng vào 05/10/2012 lúc 9:48

Ảnh minh họa. (Nguồn: khoahoc.com.vn)

 

Các nhà khoa học sẽ chiếu quét các bộ não của những con ong mật để tạo ra một chương trình máy tính mà sẽ cung cấp năng lượng giúp cho các người máy bay được.

Bằng việc xây dựng các mô hình của hệ thống mà điều khiển thị giác và khứu giác của côn trùng, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về cách thức loài vật suy nghĩ như thế nào.

Kết quả nghiên cứu của họ sẽ được tải lên một người máy thay vì phải dùng điều khiển từ xa để làm cho nó bay, robot sẽ có thể tự chuyển động mà không cần điều khiển.

Theo SkyNEWS, người ta hy vọng một ngày nào đó, con ong được điều khiển bằng kỹ thuật điện tử sẽ được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn hoặc để thụ phấn cây trồng, một điều đặc biệt quan trọng vì số lượng ong mật đang bị suy giảm.

Tiến sỹ James Marshall, chủ dự án trị giá 1 triệu bảng tại trường Đại học Sheffield ở Anh, cho biết việc tạo ra một bộ óc nhân tạo là một trong những thách thức lớn nhất trong trí tuệ nhân tạo.

Ông nói cho đến nay các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bộ não của chuột, khỉ, và con người, nhưng những sinh vật đơn giản hơn như những loài côn trùng xã hội lại có khả năng nhận thức cao đáng ngạc nhiên.

Dự án này có tên gọi Não xanh nói trên sẽ được tiến hành trong năm năm và có sự tham gia của các nhà khoa học trường Đại học Sheffield và Đại học Sussex, Anh.

Dự án này được NVIDIA, tập đoàn chuyên sản xuất ổ cứng máy tính, và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật và Vật lý tài trợ./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo