Nghị quyết số 01, 02 của Tỉnh ủy: Điều kiện tiên quyết để TP. Bạc Liêu trở thành đô thị loại II

Đã đăng vào 05/01/2012 lúc 15:01

Năm 2011, TP. Bạc Liêu đã nhận được nhiều sự quan tâm ưu ái của tỉnh trong việc tập trung các nguồn lực để phát triển đô thị. Điều này được thể hiện rõ nhất là việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 01, 02 về “xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, thành phố xanh – sạch – đẹp, văn minh” và “đẩy mạnh phát triển du lịch” trên địa bàn.

Nghị quyết số 01, 02 của Tỉnh ủy trong năm 2011 là những nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về phát triển đô thị thành phố. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ hội lớn cho thành phố, nhưng đồng thời cũng là những thách thức không nhỏ đối với Đảng bộ và chính quyền thành phố. Để các nghị quyết đi vào cuộc sống thực tiễn và mang tính khả thi cao, Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng chương trình hành động, thành lập Ban chỉ đạo và các tổ giúp việc, đồng thời xây dựng kế hoạch phù hợp và huy động mọi nguồn lực để thực hiện. Với những bước đi cụ thể và sát thực, Đảng bộ thành phố đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt hai nghị quyết sâu rộng trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những công trình, phần việc thiết thực với 10 chủ đề “làm theo” Bác ở từng cơ quan, đơn vị và phường, xã. Từ đó, góp phần tích cực làm cho tình hình kinh tế – xã hội của thành phố có bước phát triển mạnh và bền vững trong năm 2011.

 

 

Các em học sinh, sinh viên tham quan di tích Đồng hồ đá Thái Dương. Ảnh: N.V

Điều đáng nói là bộ mặt của TP. Bạc Liêu đã có những bước chuyển biến nhanh và tích cực theo hướng khang trang, xanh – sạch – đẹp không chỉ ở hạ tầng kỹ thuật, mà đường sá được nâng cấp, mở rộng và làm mới; cây xanh được trồng nhiều hơn, đẹp hơn. Nhiều khu đô thị mới được hình thành; nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố đã hoàn thành và tiếp tục khởi công xây dựng mới. Các khu du lịch sinh thái, tâm linh được mở rộng. Các khu di tích lịch sử – văn hóa được trùng tu, nâng cấp để phục vụ cho việc phát triển du lịch… Đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm, ý thức xây dựng thành phố từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thành phố đến các tầng lớp nhân dân, kể cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Ai cũng muốn chung tay, góp sức với Đảng bộ, chính quyền thành phố làm nhiều việc có ý nghĩa. Điển hình như nhân dân thành phố đã tham gia tích cực vào việc chỉnh trang và lập lại trật tự đô thị; thực hiện các công trình nâng cấp mở rộng hẻm, lát gạch vỉa hè, mắc đèn chiếu sáng lộ, hẻm; vệ sinh môi trường trên đường phố, trong công viên, nhà ở; xây dựng nếp sống đô thị, người Bạc Liêu văn minh, lịch thiệp, hiếu khách trong mua bán, trong ứng xử…

 

Chủ trương xã hội hóa “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã được đông đảo cán bộ và nhân dân thành phố đồng thuận. Qua đó, cán bộ và nhân dân đã đóng góp trên 6,5 tỷ đồng để thực hiện chỉnh trang đô thị. Đây là một trong những bước phát triển có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất ý chí và hành động của các tầng lớp nhân dân thành phố về thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Tỉnh ủy để xây dựng và phát triển thành phố trong năm 2011, và là tiền đề cho thành phố tiếp tục bứt phá ở những năm tiếp theo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, TP. Bạc Liêu vẫn còn gặp những khó khăn, hạn chế cần được khắc phục trong việc thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Tỉnh ủy. Đó là công tác tuyên truyền, quán triệt nghị quyết tuy đã rộng khắp, song, từng lúc, từng nơi chưa được thường xuyên, liên tục. Một số cán bộ và một bộ phận nhân dân ý thức chưa cao do chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của các nghị quyết đối với sự phát triển của thành phố… Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, thành phố cũng đã hoàn thành được 39/49 tiêu chí theo quy định của Chính phủ về đô thị loại II, còn 10 tiêu chí chưa đạt và đạt thấp.

Với bề dày lịch sử anh hùng qua hai thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và những thành tích đã đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước trong những năm qua, TP. Bạc Liêu đang từng bước chuyển mình đi lên với lợi thế “nhân hòa, địa lợi”. Từ sự quyết tâm, chung tay góp sức của toàn Đảng bộ và nhân dân, TP. Bạc Liêu sẽ có những bứt phá mới để tiếp tục tăng tốc phát triển, sánh vai cùng các thành phố, tỉnh bạn trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo