Ngày Môi trường thế giới 2012: “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”

Đã đăng vào 05/06/2012 lúc 10:22

Nhiều hoạt động cấp quốc gia đã và sẽ diễn ra nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2012, với chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”.

Chủ đề Môi trường thế giới 5/6 năm nay “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh tế xanh đối với sự phát triển bền vững cũng như để xây dựng nền kinh tế xanh cần có sự tham gia của tất cả mọi quốc gia và mỗi công dân.

Sáng 4/6, nhằm hưởng ứng sự kiện Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Năm Quốc tế năng lượng bền vững 2012, tại TP Hạ Long đã diễn ra Hội thảo Kinh tế xanh và phát triển bền vững. Chương trình do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Thứ trưởng kiêm Tổng Cục trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết, năm 2012 là “Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta”. Chủ đề này nhằm vận động các Chính phủ, các tổ chức xã hội và mỗi cá nhân trên toàn cầu cùng hành động vì môi trường.

 

Ngày Môi trường thế giới 2012: “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”

Phó Thủ tướng hưởng ứng ngày Môi trường thế giới. (Ảnh: CTV)

Trong đó, Việt Nam là quốc gia đã tiếp cận với Kinh tế xanh bằng những chương trình cụ thể. Điều này khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế trong phát trển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Với chủ trương phát triển kinh tế – xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải.

Chiến lược cũng nhấn mạnh phải gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển năng lượng sạch, sản xuất sạch, tiêu dùng bền vững. Môi trường được xác định là một trong ba trụ cột của sự phát triển: Kinh tế – Xã hội – Môi trường.

Trước đó ngày 3/6, tại TP Hạ Long,  tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Các cấp, các ngành đãtừng bước nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò to lớn của công tác bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường trở thành nhiệm vụ thường xuyên của hệ thống chính trị.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã tiếp cận với kinh tế xanh bằng những chương trình cụ thể, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát trển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, gắn tăng trưởng với công bằng xã hội, giảm đói nghèo và bảo vệ môi trường.

Theo đó, Việt Nam đã có những chính sách hướng tới nền kinh tế xanh như: Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chiến lược sản xuất sạch hơn đến năm 2030… 

Hiện nay, Chính phủ cũng đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020; giao Bộ TN&MT tham mưu đề xuất việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2005 đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường để sớm trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Cùng ngày 3/6 còn diễn ra chương trình giao lưu đối thoại hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012. 

Cũng trong dịp này, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (bắt đầu từ 1-8/6) đã và đang diễn ra với nhiều hoạt động như: Diễn đàn thương hiệu biển lần thứ IV với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam” diễn ra vào ngày 7/6; Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Tổ chức không gian phát triển kinh tế biển” diễn ra ngày 8/6 và chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển” diễn ra tối 8/6…

 (Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo