Ngành Y tế tỉnh: Hiện đại hóa để hội nhập cùng khu vực!

Đã đăng vào 28/02/2012 lúc 9:40

Mấy năm gần đây, ngành Y tế tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Trong đó, dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu giai đoạn 2 với kinh phí trên 128 tỷ đồng là một trong những dự án trọng tâm để nâng cao vị thế của ngành Y tế tỉnh trong khu vực.

 

 

 

* Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam tại lễ khánh thành khoa Ung bướu.

 

* Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bạc Liêu tặng khoa Ung bướu 2 máy giúp thở. Ảnh: C.K

Công trình đầu tiên trong dự án đầu tư nâng cấp xây dựng một số hạng mục của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu giai đoạn 2 là khoa Ung bướu (gồm 1 tầng trệt, 3 tầng lầu, tổng diện tích sàn xây dựng trên 2.793m2, chi phí xây dựng trên 20 tỷ đồng) vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 24/2/2012. Khoa Ung bướu có công suất 30 giường bệnh với chức năng khám và điều trị, xạ trị… các bệnh ung thư cho bệnh nhân trong tỉnh và toàn khu vực. Phát biểu tại lễ khánh thành khoa Ung bướu, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu tập thể cán bộ, y – bác sĩ bệnh viện nói chung, khoa Ung bướu nói riêng tập trung nâng cao tay nghề, đầu tư trang thiết bị chuyên môn hiện đại để phục vụ tốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, nêu cao tinh thần phục vụ bệnh nhân.

Với quyết tâm xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu trở thành một trong những bệnh viện có quy mô lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất khu vực ĐBSCL, dự án xây dựng bệnh viện giai đoạn 2 (thời gian từ năm 2010 – 2014) với nhiều khoa phòng, khu phòng mổ hiện đại… đã được khởi động. Khoa Ung bướu là công trình đầu tiên trong dự án này vừa được đưa vào hoạt động. Không chỉ tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, tập thể y – bác sĩ của bệnh viện đã phấn đấu, học hỏi làm chủ những trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật điều trị mới. Giờ đây, những kỹ thuật như: phẫu thuật sọ não, cột sống, phẫu thuật nội soi… đã được các bác sĩ của bệnh viện tiến hành nhuần nhuyễn. Những kỹ thuật này trước đây chỉ có ở những bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121… nay đã được bệnh viện tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm. Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đồng thời tỷ lệ sống sót của những ca bệnh nặng sẽ được nâng lên rất cao vì không tốn nhiều thời gian để chuyển lên tuyến trên.

Theo bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu: “Thời gian qua, chúng tôi không ngừng phấn đấu để bệnh viện ngày càng lớn hơn về quy mô, hiện đại hơn về trang thiết bị, chất lượng phục vụ bệnh nhân cao hơn. Nếu bệnh viện được đầu tư hiện đại với nhiều trang thiết bị y tế tối tân thì người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận nhiều hơn với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao”. Mục tiêu xây dựng bệnh viện trở thành bệnh viện hạng I ở khu vực đang dần trở thành hiện thực, mở ra một trang mới cho nền y tế của tỉnh.

Không chỉ tập trung đầu tư hiện đại hóa bệnh viện tuyến tỉnh, ngành Y tế còn tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các trạm y tế xã… Từ năm 2010 đến nay, các dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tuyến huyện liên tục được khởi công xây dựng. Đến nay, các Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lợi, huyện Hồng Dân đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Còn Bệnh viện đa khoa các huyện: Đông Hải, Hòa Bình, Phước Long đang trong quá trình hoàn thiện chuẩn bị đưa vào hoạt động. Ngoài cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, các trang thiết bị y tế hiện đại cũng được đầu tư mua sắm cho các bệnh viện tuyến huyện. Song song đó, đội ngũ y – bác sĩ của các bệnh viện này cũng được đưa đi đào tạo.

Dù vẫn còn là một tỉnh nghèo, nhưng nhiều năm qua, xác định công tác chăm sóc sức khỏe người dân là mục tiêu ưu tiên hàng đầu nên tỉnh đã không ngừng đầu tư xây dựng, mua sắm để trang bị hiện đại cho ngành Y tế. Từ đó, ngành Y tế tỉnh đã có những bước tiến vượt bậc so với một số tỉnh bạn trong khu vực. Những kỹ thuật điều trị chất lượng cao như: phẫu thuật sọ não, điều trị bệnh ung thư… giờ đây không còn quá xa lạ với đội ngũ y – bác sĩ trong tỉnh.

Với sự đầu tư đúng hướng, đồng bộ từ y tế cơ sở đến các dịch vụ y tế chất lượng cao như hiện nay, trong vài năm tới, ngành Y tế tỉnh nói chung, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nói riêng sẽ tiến thêm những bước dài trong quá trình hội nhập với khu vực và cả nước về chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo