Ngân hàng NN&PTNT tỉnh: Ưu tiên vốn cho phát triển nông nghiệp – nông thôn

Đã đăng vào 29/05/2012 lúc 9:02

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Ngân hàng NN&PTNT tỉnh được xem là đơn vị đi đầu trong đầu tư vốn cho phát triển nông nghiệp – nông thôn. Đơn vị này đã chỉ đạo các chi nhánh thực hiện tốt việc đầu tư vốn cho nông dân và ưu tiên cho phát triển sản xuất.

Tạo mọi điều kiện cho nông dân vay và trả vốn

Thời gian qua, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh đã trở thành người bạn thân thiết của bà con nông dân. Ngoài quan hệ truyền thống cho vay phát triển sản xuất, ngân hàng còn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nông dân khi sản xuất gặp rủi ro bằng nhiều cách làm sáng tạo. Điển hình như Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Hồng Dân đã có cách làm rất hay trong thu hồi, xử lý nợ. Đối với các hộ sản xuất gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, mất mùa… ngân hàng vẫn chủ động tái đầu tư cho vay tiếp. Bởi theo lãnh đạo ngân hàng này: “Nếu không tạo điều kiện cho nông dân vay vốn khôi phục lại sản xuất thì nông dân lấy đâu ra tiền để trả nợ?”.

Để tạo mọi điều kiện cho nông dân có vốn phát triển sản xuất, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Hồng Dân không đầu tư cho vay theo diện tích từ 10 – 15 triệu đồng/ha như trước đây, mà cho vay theo mô hình sản xuất. Nghĩa là, mô hình sản xuất cần bao nhiêu vốn thì đầu tư bấy nhiêu, và tất nhiên mô hình phải được chứng minh tính hiệu quả. Việc làm này nhằm khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải gây lãng phí và không phát huy được hiệu quả đồng vốn đầu tư.

Riêng việc thu hồi nợ, ngân hàng lại có cách làm đậm tính nhân văn và tạo được động lực để các hộ nông dân phấn đấu thanh toán nợ. Khi bà con bị mắc nợ, thay vì thu lãi đọng để còn lại nợ gốc, thì ngân hàng lại tập trung thu nợ trước thông qua hình thức nông dân có bao nhiêu đem trả bấy nhiêu. Mục đích của việc làm này nhằm giúp nông dân nhanh chóng trả được nợ gốc, giảm nhanh lãi phát sinh. Và như vậy, nông dân không bị áp lực nặng nề khi đến hạn trả nợ phải thanh toán hàng chục triệu đồng. Mặt khác, việc thu hồi nợ theo kiểu có bao nhiêu trả trước bấy nhiêu còn giúp nông dân không tiêu xài lãng phí khi có tiền. Ngoài ra, ngân hàng còn thực hiện biện pháp thu nợ sau khi nông dân thu hoạch, bán lúa để bà con giảm áp lực đến hạn phải thanh toán.

Bà Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Hồng Dân, cho rằng: “Thực hiện cách thu hồi nợ theo cách trên, đơn vị phải mất nhiều thời gian. Bởi, có người chỉ đem trả vài trăm ngàn đồng/tháng. Song, bù lại, tạo điều kiện dễ dàng cho nông dân trả nợ. Cùng với việc đầu tư vốn, giúp nông dân thanh toán nợ, ngân hàng còn chỉ đạo và phân công cán bộ thường xuyên xuống các ấp để thăm hỏi, kiểm tra và động viên kịp thời. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền trong toàn ngành việc cho vay phát triển nông nghiệp – nông thôn không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm, mà còn là tấm lòng của mình đối với nông dân”.

 

 

Nông dân vay vốn phát triển sản xuất tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Hồng Dân. Ảnh: T.A

Chung sức XDNTM

 

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư và ưu tiên vốn cho phát triển nông nghiệp – nông thôn, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh còn ban hành kế hoạch hành động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức XDNTM”. Trong đó, chỉ đạo cả hệ thống ngành trong tỉnh phải coi là đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để cùng với Đảng bộ và nhân dân tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu về XDNTM. Theo ông Vũ Đức Khoan, Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT tỉnh: “Năm nay, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh sẽ đầu tư hơn 2.655 tỷ đồng cho phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng 21% so với năm 2011. Trong đó, ưu tiên vốn vay cho nông nghiệp – nông thôn hơn 2.277 tỷ đồng, chiếm trên 85% tổng dư nợ và tăng 28% so với ngân hàng Trung ương quy định là 15%”. Ngoài ra, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh còn chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc chọn 1 xã để tập trung đầu tư hỗ trợ nhằm góp phần thực hiện các chỉ tiêu về XDNTM. Theo đó, tiếp tục mở rộng và tăng trưởng tín dụng cho các chương trình “tam nông” để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn.

Nhờ tích cực đầu tư vốn và luôn đồng hành chia sẻ khó khăn với nông dân, nên Ngân hàng NN&PTNT tỉnh đã được bà con nông dân ủng hộ với tổng vốn huy động từ năm 2011 đến nay hơn 2.200 tỷ đồng. Mặc dù lãi suất huy động của Ngân hàng NN&PTNT thấp hơn so với các ngân hàng thương mại khác, nhưng hệ thống Ngân hàng NN&PTNT tỉnh vẫn tranh thủ huy động được đồng vốn nhàn rỗi này (với số tiền gửi từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng/hộ). Đây là việc làm rất tích cực trong thực hiện kiềm chế lạm phát và tạo điều kiện cho ngân hàng mở rộng đầu tư; khẳng định mối quan hệ khắng khít giữa ngân hàng và nông dân.

Qua đó, có thể thấy, mối quan hệ truyền thống giữa Ngân hàng NN&PTNT tỉnh và nông dân có được là nhờ ngân hàng đã tích cực đầu tư cho nông nghiệp – nông thôn, và đặc biệt là phục vụ sản xuất của bà con.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo