Nga yêu cầu NATO đảm bảo pháp lý hệ thống NMD

Đã đăng vào 13/09/2012 lúc 15:28

Mỹ luôn khẳng định hệ thống phòng thủ thiết lập ở châu Âu không nhằm vào Nga. (Nguồn: toquoc.gov.vn).

 

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko ngày 12/9 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Nga và NATO về hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) không thể thiếu sự đảm bảo chính xác của NATO và hệ thống NMD không nhằm chống lại Nga.

Trả lời phỏng vấn của đài "Tiếng nói nước Nga", ông Grushko nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán về các thành tố kết cấu của hệ thống này cần bắt đầu với đảm bảo rằng nó không mang hướng chống lại các hệ thống kiềm chế của Nga như là bộ phận điều phối chiến lược, bởi cân bằng hạt nhân chính là bảo đảm cho nền hòa bình và ổn định trong nhiều thập kỷ".

Đồng thời, ông Grushko chỉ ra rằng hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago hồi tháng Năm năm nay đã thực hiện bước đi đúng đắn.

Ông cho hay: "Tại đó đã có tuyên bố rằng hệ thống mà NATO đang thực hiện sẽ không gây phương hại cho cân đối chiến lược và không dự kiến đánh chặn các phương tiện của Nga. Tuy nhiên, vấn đề còn chưa được giải quyết xong".

Trước đó trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today được phát ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh cả Nga và Mỹ cần phải nỗ lực để giải quyết vấn đề hết sức gai góc trong mối quan hệ song phương đó là Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở châu Âu.

Theo Tổng thống Putin, ở cấp độ chuyên gia, mọi người đều hiểu rằng sự ổn định quốc tế sẽ không được cải thiện nếu vấn đề này được giải quyết một chiều. Việc kiên trì theo đuổi mục tiêu triển khai NMD tại châu Âu thực chất là muốn phá thế cân bằng chiến lược. Điều này hết sức nguy hiểm bởi vì khi đó phía còn lại cũng sẽ nỗ lực để bảo đảm khả năng quốc phòng của mình và kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang.

Bất chấp việc việc Washington hiện vẫn từ chối những đề xuất mang tính chất nhượng bộ của Nga như lôi kéo các đối tác châu Âu tham gia vào đối thoại về vấn đề này, Mátxcơva sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nêu rõ nếu Mỹ vẫn kiên quyết triển khai NMD tại châu Âu, Nga bắt buộc phải có các biện pháp tự vệ và duy trì cân bằng chiến lược. Theo ông, bế tắc trong vấn đề NMD có thể sẽ được khai thông nếu Tổng thống Obama tái đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo