Nga, Trung Quốc phản đối LHQ can thiệp vào Syria

Đã đăng vào 01/02/2012 lúc 8:51
Theo AFP và THX, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin ngày 31/1 tuyên bố Liên hợp quốc không nên can thiệp vào cuộc xung đột "nội bộ" của Syria, bác bỏ dự thảo nghị quyết kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.
 

Tổng thống Bashar al-Assad phát biểu trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Damascus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Churkin khẳng định "có thể có một cơ hội cuối cùng để phá vỡ vòng xoáy bạo lực đang quét qua Syria và người dân nước này."

Tuy nhiên, ông cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "không thể áp đặt các tham số cho một cuộc dàn xếp nội bộ. Đơn giản là cơ quan này không có nhiệm vụ làm điều đó. Nga, vốn có quan hệ mật thiết với người dân Syria và thế giới Arập, ngay từ đầu đã đấu tranh để đảm bảo người dân Syria có thể tự quyết định cho mình."


Cùng ngày, Trung Quốc cũng mạnh mẽ phản đối việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Syria, thông lệ buộc "thay đổi chế độ" và các hành động khác vi phạm mục tiêu cũng như tôn chỉ của Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc quan hệ quốc tế cơ bản.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lý Bảo Đông đưa ra tuyên bố trên khi ông phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình hiện nay ở Syria.

Ông nhấn mạnh: "Từ lâu Trung Quốc đã thận trọng trong cách tiếp cận đối với các biện pháp trừng phạt. Trừng phạt thường làm phức tạp tình hình chứ không góp phần giải quyết vấn đề."

Ông Lý khẳng định Trung Quốc ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga về vấn đề Syria, nói thêm rằng ông cũng lưu ý đến bản dự thảo mới được Morocco lưu hành hôm 27/1 tại Hội đồng Bảo an./.

 

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo