Nga phản đối nghị quyết của phương Tây về Syria

Đã đăng vào 13/07/2012 lúc 8:42
Phát biểu với hãng tin Interfax, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói Mátxcơva không thể chấp thuận văn kiện nghị quyết HĐBA được phương Tây ủng hộ về vấn đề Syria và sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình nếu bản dự thảo này được đưa ra bỏ phiếu cùng ngày 12/7.
 

Bạo lực vẫn tiếp diễn ở Syria (Nguồn: AFP)

Thứ trưởng Gatilov nói: "Nếu họ quyết định đưa ra bỏ phiếu văn kiện đó, biết rằng với chúng tôi văn kiện đó là không thể chấp nhận, thì chúng tôi sẽ không để nó được thông qua".

Ông cũng cho rằng không nên đưa ra bỏ phiếu ngay trong ngày 12/7 bởi "tiến trình tham vấn mới chỉ bắt đầu và phải mất một thời gian".

Ông nói thêm rằng dự thảo nghị quyết của phương Tây là không công bằng, chỉ thấy những nghĩa vụ mà Chính phủ Syria phải thực thi, không đề cập gì tới bổn phận của lực lượng đối lập. Thứ trưởng Gatilov cũng lên tiếng phản đối việc nghị quyết kết nối sự gia hạn sứ mệnh của phái bộ LHQ ở Syria (vấn đề được Nga ủng hộ) với việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nếu Đamát không thực thi các điều kiện nào đó.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc ngày 12/7 bắt đầu thảo luận về một nghị quyết của HĐBA đối với Syria.

Nga và các nước phương Tây trong HĐBA đã dự thảo các nghị quyết của riêng mình về Syria. Trong khi Anh, Mỹ, Pháp và Đức đòi trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad theo Chương VII của Hiến chương LHQ thì Nga phản đối việc này.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Igor Pankin nói với các phóng viên tại HĐBA sau cuộc đàm phán đầu tiên của các cường quốc: "Có thể đàm phán về mọi thứ, song chúng tôi không đàm phán về điều đó (trừng phạt Syria). Đó là giới hạn đỏ"./.

 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo