Nga nhất trí dự hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva

Đã đăng vào 27/06/2012 lúc 8:54
Theo AFP, ngày 26/6, phái viên Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã nhất trí tham dự một hội nghị quốc tế về cuộc xung đột Syria tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 30/6.
 

Một vụ đánh bom ở Syria. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan muốn tổ chức một hội nghị gồm các cường quốc chính tại Geneva trong một nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận về một kế hoạch chuyển giao chính trị ở Syria.

Mặc dù ông Annan chưa chính thức công bố về hội nghị này, nhưng bình luận trên của ông Churkin là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hội nghị sẽ diễn ra.

Phát biểu với các phóng viên trước phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Churkin chỉ rõ do tình hình "đáng lo ngại" tại Syria, "chúng ta cần nỗ lực hơn nữa. Điều tôi có thể nói với các bạn là ông Sergei Lavrov đã chính thức nhận lời mời tham dự cuộc họp nhóm hành động tại Geneva" vào ngày 30/6.

Cùng ngày, phát biểu với các phóng viên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II bên bờ Biển Chết, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Iran nên được mời tham dự hội nghị tới tại Geneva.

Ông nói: "Tôi tin rằng Iran phải được mời. Điều này chắc chắn nên làm." Hiện bốn nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khác là Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc chưa cho biết có tham dự hội nghị Geneva hay không.

Liên quan đến vụ Syria bắn rơi một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/6, Nga đã đưa ra phản ứng đầu tiên khi cho rằng không nên coi đây là một sự khiêu khích hoặc hành động cố ý.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là không nên nhìn nhận vụ việc như một sự khiêu khích hoặc một hành động cố ý và điều này không dẫn tới gây mất ổn định tình hình"./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo