Nga liên tục bắt giữ tàu cá Trung Quốc

Đã đăng vào 19/07/2012 lúc 10:21

Liên tiếp trong 2 ngày, hai tàu cá Trung Quốc bị nhà chức trách Nga bắt giữ vì đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này.

Tân Hoa xã vừa dẫn lời giới chức ngoại giao Trung Quốc xác nhận 1 tàu cá của nước này đã bị tàu tuần duyên Nga Dzerzhinsky nổ súng và bắt giữ vào đêm 16.7, rạng sáng 17.7.

 

 Nga liên tục bắt giữ tàu cá Trung Quốc 1
Tàu cá Trung Quốc gần đây thường gây nhiều sóng gió trên các vùng biển – Ảnh: Chinanews.com

Theo đó, tàu cá trên đều xuất phát từ thành phố Uy Hải thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, có 17 thuyền viên và đang chở theo 22,5 tấn mực ống.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa thông tin chính thức về vị trí cụ thể nơi chiếc tàu trên bị bắt. Trước đó, tờ View Report ngày 17.7 dẫn lời phát ngôn viên báo chí Sở Biên phòng bờ đông Bắc Hải thuộc cơ quan an ninh liên bang Nga Andre Orlov cho biết tàu Dzerzhinsky đã nổ súng vào tàu cá Trung Quốc. Theo phát ngôn viên Orlov, khi bị phát hiện đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nga, một tàu cá mang quốc kỳ Trung Quốc vội vã bỏ chạy bất chấp yêu cầu trả lời từ phía tàu Dzerzhinsky.

Cuộc truy đuổi đã diễn ra căng thẳng suốt 3 tiếng. Thậm chí, tàu Trung Quốc còn đâm vào tàu tuần duyên Nga. Ngoài ra, phía Nga khẳng định chỉ sau khi tàu Dzerzhinsky nổ súng thì đối phương mới chịu dừng lại nhưng không ai chết hoặc bị thương.

Khi bị bắt, tàu Trung Quốc không đưa ra tài liệu nào chứng minh việc đánh bắt hợp pháp và chẳng thể giải thích về số mực ống trên. Vì thế, nhà chức trách Nga đã tạm giữ tàu này, cách ly và đưa 17 thủy thủ đến cảng Nakhodka để xét xử.

Ngoài ra, vào ngày 15.7, một tàu cá khác của Trung Quốc, cũng đến từ thành phố Uy Hải, đã bị nhà chức trách Nga bắt giữ vì vi phạm vùng đặc quyền kinh tế ở khu vực Viễn Đông nước này. Thông tin này cũng đã được giới chức ngoại giao Trung Quốc xác nhận. Sau 2 vụ việc trên, cư dân mạng Nga tỏ ra vô cùng phẫn nộ về hành vi sai trái trên của tàu cá Trung Quốc nên kêu gọi Moscow cần mạnh tay xử lý.

Ngược lại, Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc lại lên án rằng việc nổ súng nhằm vào tàu cá nước này là “không thể chấp nhận”. Thời gian qua, tàu cá Trung Quốc liên tục gây nhiều vi phạm ở các vùng biển lân cận. Theo cơ quan Biên phòng khu tự trị Do Thái và vùng biên giới Khabarovsk, số lượng ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Nga đang tăng lên. Nếu chỉ có 10 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ vì nguyên nhân trên trong năm 2009 thì con số này vào năm 2010 là 53 và 2011 là 75.

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo