Nga: hàng ngàn người biểu tình sau bầu cử

Đã đăng vào 06/12/2011 lúc 15:38

Hàng ngàn người biểu tình đã tràn xuống đường phố Moscow để chống đối Thủ tướng Putin sau cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia (Hạ viện) bị các quan sát viên châu Âu cho là không công bằng.

 

Người biểu tình chống thủ tướng Putin. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát Nga cho biết đã bắt giữ 300 người biểu tình và thiết lập dải ngăn cách để ngăn những người quá khích tiến về điện Kremli. Đây là một trong những cuộc biểu tình chống đối lớn nhất ở thủ đô Moscow trong vài năm qua. Đám đông hô khẩu hiệu “Cách mạng”, “Nước Nga không có Putin”. Họ yêu cầu chấm dứt 12 năm nắm giữ quyền lực của ông Putin.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga trước đó đã công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 4-12. Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Putin đã giành chiến thắng nhưng tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh.

Đảng Nước Nga Thống nhất giành được 238/450 ghế, gần 50% số ghế ở Duma Quốc gia, mất 77 ghế so với cuộc bầu cử năm 2007. Đây là kết quả thấp nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền cách đây 12 năm và là dấu hiệu cho thấy số người ủng hộ giảm đáng kể khi ông Putin tuyên bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bầu của vào tháng 3-2012.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra công bằng, trung thực và dân chủ. Nhiều quan sát viên và giới truyền thông quốc tế cũng đánh giá cuộc bầu cử diễn ra tương đối tốt. Tuy nhiên, theo các quan sát viên của châu Âu, dù cuộc bầu cử được tổ chức tốt về tổng thể nhưng vẫn còn nhiều vấn đề trong quá trình kiểm phiếu. Họ nghi ngờ phiếu bầu đã bị vi phạm bằng tay, có gian lận trong các phiếu vắng mặt, các cơ quan bầu cử thiếu sự độc lập và cũng không được kiểm tra các thùng phiếu trước giờ bầu cử chính thức.

Với thành tích trên, đảng cầm quyền không đủ 2/3 ghế trong Duma Quốc gia để có thể thay đổi hiến pháp. Hiện nay, nhiều người Nga đang than phiền về tình trạng tham nhũng và khoảng cách ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo.

(Kinhtesaigon)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo