Nga đảm bảo Tổng thống Syria chấm dứt bạo lực

Đã đăng vào 08/02/2012 lúc 9:26

Ngày 7/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Syria và có cuộc hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad.

 
Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục sử dụng ảnh hưởng của mình để cùng các nhà lãnh đạo Syria giải quyết khủng hoảng tại nước này. Theo đó, Mátxcơva "tin vào sự cần thiết của việc tiếp tục những nỗ lực nhằm xử lý và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria."
 
Theo ông Lavrov, Syria cần hòa bình và một thỏa thuận cần đạt được mà không có sự can thiệp nào từ bên ngoài. Ngoại trưởng Nga tái khẳng định Mátxcơva sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các bên ở Syria, các nước láng giềng của Syria và các nước thành viên Liên đoàn Arập (AL) để giúp chấm dứt bạo lực tại quốc gia này.
 
Ngoại trưởng Nga cũng hoan nghênh các cuộc gặp "rất hữu ích" với nhà lãnh đạo Syria, tuyên bố Tổng thống al-Assad đã đảm bảo rằng ông "hoàn toàn quyết tâm chấm dứt bạo lực" và Syria cũng sẵn sàng chấp nhận một sứ mệnh mở rộng của AL tại nước này. Theo ông Lavrov, Tổng thống al-Assad sẵn sàng đối thoại với tất cả các lực lượng chính trị ở Syria và sẽ sớm công bố thời điểm tiến hành trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới.

 
Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Nga cho biết Mátxcơva sẵn sàng hỗ trợ để chấm dứt cuộc khủng hoảng này dựa theo sáng kiến của AL, đồng thời kêu gọi các lực lượng đối lập ở Syria tham gia đối thoại, xem đây như là một biện pháp để giải quyết khủng hoảng Syria.
 
Ngoại trưởng Lavrov thăm Syria theo chỉ thị của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, với mục tiêu tìm giải pháp ổn định tình hình Syria thông qua việc nhanh chóng tiến hành các cải cách dân chủ ở quốc gia này. Cùng đi với ông Lavrov có Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Mikhail Phradkov.
 
Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình nhà nước Arập Xêút cho biết 6 nước thuộc Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arập Xêút và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, đã quyết định rút đại sứ của mình khỏi Syria, đồng thời yêu cầu đại sứ của Syria rời khỏi những nước này ngay lập tức.
 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường các động thái cô lập Syria, với việc Mỹ ngày 6/2 đóng cửa đại sứ quán tại thủ đô Damacus, đồng thời đề xuất thành lập liên minh quốc tế chống chính quyền Syria. Gần như cùng lúc, Anh, Bỉ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha cũng cho triệu đại sứ tại Syria về nước để tham vấn về tình trạng gia tăng bạo lực./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo