Nga cũng bắt được tín hiệu từ tàu vũ trụ mất tích

Đã đăng vào 25/11/2011 lúc 8:55
Trạm giám sát của Nga tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) ngày 24/11 đã lần đầu tiên bắt được tín hiệu từ Trạm liên hành tinh tự động "Phobos-Grunt" của Nga bị mất tích sau khi được phóng lên vũ trụ ngày 8/11 vừa qua.

(Nguồn: RIA Novosti)

Cơ quan tên lửa vũ trụ Nga cho biết sẽ tiếp tục thu tín hiệu từ "Phobos-Grunt" cho đến khi trạm này đi vào tầng khí quyển dày đặc. Các tín hiệu thu được sẽ giúp xác định nguyên nhân trục trặc của trạm và các thành phần nào còn hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan này nhận định ngay cả khi tất cả các bộ phận trên trạm có khả năng hoạt động thì cũng khó có thể thực hiện được nhiệm vụ đặt ra ban đầu.

Trước đó, ngày 23/11, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết một trạm quan sát của cơ quan này đặt tại miền Tây Australia đã bắt được liên lạc với trạm "Phobos-Grunt".

Hôm 8/11, Nga đã phóng tàu "Phobos-Grunt" vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Zenit từ Trung tâm vũ trụ Baikonur  với mục đích chính là lấy mẫu đất từ vệ tinh Phobos của sao Hỏa để nghiên cứu. Đây là một trong những dự án nhiều hoài bão nhất trong lịch sử thăm dò sao Hỏa, với chi phí lên tới 5 tỷ rúp (165 triệu USD).

Tuy nhiên, sau khi tách thành công khỏi tên lửa đẩy, "Phobos-Grunt" đã chệch khỏi quỹ đạo bay hướng đến sao Hỏa và mất liên lạc với mặt đất./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo