NATO bổ nhiệm Tướng John Allen làm tư lệnh tối cao

Đã đăng vào 11/10/2012 lúc 10:18

Tân Tư lệnh tối cao NATO – Tướng John Allen. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Ngày 10/10, hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sau hai ngày họp tại thủ đô Brussels của Bỉ với việc bổ nhiệm tư lệnh tối cao mới và thống nhất khuôn khổ sứ mệnh của lực lượng quốc tế do NATO đứng đầu ở Afghanistan sau năm 2014, thời điểm NATO rút khỏi đất nước Nam Á này.

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, các bộ trưởng NATO đã nhất trí để Tướng John Allen, chỉ huy chiến dịch của NATO tại Afghanistan, giữ vai trò Tư lệnh tối cao NATO.

Ông Allen sẽ thay Đô đốc James Stavridis, vị trí vốn thường do một sĩ quan Mỹ đảm trách.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ hiện nay Joseph Dunford sẽ thay ông Allen trở thành người đứng đầu lực lượng liên quân do NATO cầm đầu tại Afghanistan.

Ông Allen từng giữ vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy ở Iraq giai đoạn 2006-2008 và sau đó tiếp quản vai trò người đứng đầu lực lượng liên quân gồm 50 nước ở Afghanistan từ tháng 7/2011, điều này giúp ông có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những nguyện vọng đầy nhạy cảm và mâu thuẫn của 28 nước thành viên và 22 đối tác của NATO.

Việc bổ nhiệm ông Allen và Stavridis, vốn được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử, còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.

Cũng tại hội nghị này, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã tán thành một khuôn khổ chính trị mở rộng đối với sứ mệnh huấn luyện mới ở Afghanistan sau năm 2014, khi sứ mệnh hiện nay của các lực lượng NATO ở Afghanistan chấm dứt.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, khuôn khổ sứ mệnh mới sẽ định hướng cho hoạt động của các chuyên gia quân sự NATO tại Afghanistan, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để quyết định số lượng binh sỹ của NATO trong sứ mệnh mới vì điều này còn phải phụ thuộc phần lớn vào tình hình an ninh ở Afghanistan thời điểm đó.

Ông cho biết NATO sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch này vào đầu năm tới và sẽ hoàn tất kế hoạch trước cuối năm 2013./.

 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo