Nâng tầm quan hệ Việt – Mỹ theo hướng đối tác chiến lược

Đã đăng vào 20/01/2012 lúc 10:08

Chiều 19-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn 4 Thượng nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu, đang thăm Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20-1.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng Nghị sỹ John McCain – Ảnh: Chinhphu.vn


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp nhiều mặt của Thượng nghị sĩ John McCain và các thượng nghị sĩ trong đoàn đối với sự tiến triển của quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua; đồng thời thông báo với đoàn một số nét về kinh tế, xã hội Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia, bình đẳng, hai bên cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu; mong muốn hai nước nâng quan hệ lên tầm cao mới; nhấn mạnh trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; đề nghị các thượng nghị sĩ tác động để Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao đổi quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam; tăng cường hợp tác và hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là vấn đề xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Thay mặt đoàn, Thượng nghị sĩ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Các thượng nghị sĩ khẳng định ủng hộ hai nước nâng tầm quan hệ theo hướng đối tác chiến lược; gia tăng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, giáo dục đào tạo, hợp tác nhân đạo… và sẽ thúc đẩy vận động Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam; tăng hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh.

* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đang có chuyến thăm Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hợp tác giữa Việt Nam – Mỹ đã có rất nhiều tiến triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch QH đề nghị, ngoài thương mại và đầu tư, Việt Nam và Mỹ cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phối hợp trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, QH Việt Nam sẵn sàng hợp tác với QH Mỹ nhằm thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch QH mong muốn, với vai trò, uy tín của mình, ngài thượng nghị sĩ sẽ tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Mỹ. Hai bên cũng cần đẩy mạnh hoạt động giao lưu nghị sĩ, hợp tác trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, hai dân tộc.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; cảm ơn QH đã luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam trong việc phát triển các chương trình, dự án hợp tác. Thượng nghị sĩ John McCain mong muốn, cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng pháp luật; giám sát các công trình quốc gia.

Dành những tình cảm đặc biệt cho đất nước và con người Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, sẽ luôn quan tâm đến sự phát triển cũng như những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã tiếp Thượng nghị sĩ John McCain.

 
(Hanoimoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo