Nâng kim ngạch thương mại Việt-Anh lên 4 tỷ USD

Đã đăng vào 09/11/2012 lúc 8:56
Việt Nam và Anh vừa đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD và vốn đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ USD vào năm 2013, năm đánh dấu mốc tròn 40 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mục tiêu này đã được đưa ra tại kỳ họp lần thứ sáu của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Anh (JETCO) diễn ra tại thủ đô London ngày 8/11. 

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và ông Hugo Swire, Thứ trưởng Ngoại giao Anh, đồng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Anh Swire cho rằng quan hệ đầu tư và thương mại là một mấu chốt trong mọi mối quan hệ song phương. Chính vì thế, Anh và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại. 

Theo ông, quan hệ đầu tư và thương mại giữa Anh và Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước ký Hiệp định quan hệ Đối tác chiến lược hồi tháng 9/2010.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh cho biết vai trò của JETCO là giải quyết những khó khăn và rào cản để thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như để bộ máy được vận hành thông suốt. 

Tại kỳ họp lần này, hai bên tập trung thảo luận và tìm kiếm các giải pháp để giải quyết những tranh chấp thương mại một cách hiệu quả, thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường việc thực hiện các cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Swire cho rằng Việt Nam là một thị trường có uy tín, thu hút các công ty nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh, đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài và nền kinh tế Việt Nam sẽ có sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. 

Tuy nhiên, theo ông, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn còn một số tồn tại cần giải quyết trong thời gian tới như thủ tục cấp phép vẫn còn phức tạp và tính minh bạch chưa cao.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa cho biết các vấn đề và mục tiêu đưa ra tại kỳ họp lần thứ năm của JETCO đã được thực hiện triệt để và mang lại nhiều kết quả tốt. Phía Anh đã hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo cán bộ ngân hàng, tài chính cũng như trong cải cách hệ thống ngân hàng. 

Bà cũng đề nghị phía Anh thúc đẩy việc cấp phép cho các thủy thủ Việt Nam để họ có thể làm việc trên các tàu của Anh.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng JETCO cần phải tiếp tục đổi mới hoạt động nhiều hơn nữa, kể cả khâu chuẩn bị cho các kỳ họp, để có thể tìm ra được những giải pháp mới và hiệu quả nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

Thứ trưởng cho biết hồi tháng Sáu vừa qua, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), đồng thời vừa khởi động đám phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA). Đây là tín hiệu tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa Việt Nam và Anh nói riêng.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại Việt Nam-Anh đạt trên 3 tỷ USD trong năm 2011, đứng thứ 2 trong EU (sau Đức), trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt 2,4 tỷ USD (chiếm 14,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU, 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam), trong khi nhập khẩu từ Anh đạt 645 triệu USD (chiếm 8,3% kim ngạch nhập khẩu từ EU của Việt Nam).

Những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam vào Anh trong năm 2011 là thủy sản, giày dép, dệt may, gỗ, càphê, điện thoại và linh kiện, trong khi các mặt hàng nhập chính từ Anh bao gồm dược phẩm, máy móc thiết bị, sản phẩm hóa chất, sắt thép. 

Trong chín tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,5 tỷ USD. Tính đến cuối tháng 9/2012, Anh có 163 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt gần 2,69 tỷ USD, đứng thứ 4 trong tổng số 20 nước EU đang đầu tư tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo