Năm 2013: Nhiều đột phá trong công tác cán bộ cơ sở

Đã đăng vào 17/01/2013 lúc 6:17

Năm 2013 được hứa hẹn là năm có nhiều đột phá trong công tác cán bộ khi nhiều chủ trương được ấp ủ hay triển khai từ năm trước sẽ được thực hiện một cách quyết liệt.

 

 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các trí thức trẻ đưa về công tác cơ sở. Ảnh: M.Đ

Đầu tiên và điểm chốt của công tác cán bộ năm 2013 là việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lựa chọn 150 cán bộ trẻ, có triển vọng để đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp và luân chuyển về cơ sở làm công tác lãnh đạo, quản lý. Ra đời từ tháng 5/2012, chủ trương này hướng tới mục tiêu tạo điều kiện cho cán bộ tiếp cận, rèn luyện, trau dồi kiến thức và năng lực thực tiễn; từng bước bố trí, sắp xếp vào các vị trí lãnh đạo quản lý ở cấp cao hơn. Mục tiêu lâu dài xây dựng một đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua hai bước thẩm định, đã có gần 170 cán bộ được chọn lựa để Ban Thường vụ xem xét và tiến hành các bước tiếp theo. Hầu hết những cán bộ được tuyển chọn đều có tuổi đời dưới 35, là đảng viên, được đào tạo cơ bản (tất cả đều có trình độ chuyên môn đại học và sau đại học), có trình độ ngoại ngữ, tin học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, say mê với công việc, chủ động, nhạy bén, xử lý tình huống tốt, có tác phong làm việc khoa học, kỹ năng lập kế hoạch trong công tác, có khả năng vận dụng tốt chủ trương của cấp trên vào công việc, có lối sống giản dị, hòa đồng… Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, để đảm bảo việc bố trí cán bộ đúng người, đúng việc, Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ có các bước thẩm định cần thiết về lịch sử chính trị và tiến hành đối thoại, trao đổi với từng cán bộ. Trong số cán bộ này, sẽ có 50 cán bộ đủ tiêu chuẩn được đưa đi đào tạo chuyên sâu (đào tạo sau đại học) ở một số lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh như thủy sản, trồng trọt, du lịch, khoa học công nghệ…

 

Bên cạnh việc đưa đội ngũ cán bộ trẻ cấp tỉnh, huyện về làm lãnh đạo cho cơ sở theo chủ trương của tỉnh, các huyện – thành phố cũng có nhiều động thái tích cực thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Sau nhiều chủ trương khá “mạnh tay” để nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở như hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động, đưa một số trí thức trẻ về công tác ở khóm, ấp, thực hiện “nhất thể hóa” Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khóm, ấp… Thành ủy Bạc Liêu khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ cán bộ cũng như chất lượng hoạt động của chính quyền cơ sở sau khi đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tế trong những tháng cuối năm 2012. Những chủ trương táo bạo hơn, những chính sách hợp lý hơn dành cho cán bộ và hệ thống chính trị cơ sở là mục tiêu mà Thành ủy Bạc Liêu hướng tới nhằm xây dựng cho được hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở, làm nền tảng cho sự phát triển của thành phố loại II trong tương lai.

Một trong những điểm hạn chế được nhìn nhận sau đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của Ban Thường vụ Huyện ủy Giá Rai là tình trạng yếu kém của đội ngũ cán bộ cơ sở trong huyện hiện nay. Vẫn là những lý do khách quan lẫn chủ quan mà các địa phương khác đều gặp phải như kinh phí hoạt động quá thấp dẫn đến việc không thu hút được nhân lực trẻ, có trình độ; việc kiêm nhiệm quá nhiều chức danh khiến cán bộ khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chính sách cho cán bộ cơ sở còn ít… Nhận ra để khắc phục, hy vọng trong thời gian tới, huyện Giá Rai sẽ có nhiều chính sách mang tính đột phá cho cán bộ cơ sở, từ đó giúp đội ngũ này đạt đến yêu cầu mà nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Theo chương trình hành động của UBND tỉnh, một trong những nhiệm vụ năm 2013 là tập trung triển khai thực hiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2011 – 2020; tiếp tục thực hiện chính sách thu hút nhân tài; xây dựng kế hoạch thực hiện đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ quản lý trong các cơ quan Nhà nước, đi đôi với việc bố trí sử dụng một cách hợp lý lực lượng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh để đáp ứng yêu cầu phát triển. Đó là một nhiệm vụ lâu dài chứ không thể chỉ thực hiện trong một hay hai năm. Tuy nhiên, với những trọng tâm đã được xác định, năm 2013 đang được kỳ vọng sẽ mang đến những đột phá cho công tác cán bộ của tỉnh, nhất là về đội ngũ cán bộ cơ sở.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo