Myanmar: Đảng NLD giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung

Đã đăng vào 03/04/2012 lúc 8:47

Trong số 45 ghế được bầu bổ sung, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành được 40 ghế.

Bà Aung San Suu Kyi giành được tới 85% số phiếu ủng hộ (Ảnh: Getty)

 

Ngày 2/4, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar chính thức tuyên bố Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ở nước này. Cùng ngày, cộng đồng quốc tế cũng đánh giá cao cuộc bầu cử này tại Myanmar.

Theo kết quả sơ bộ được công bố trên đài phát thanh và đài truyền hình quốc gia Myanmar, tính đến thời điểm này, trong số 45 ghế được bầu bổ sung, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành được 40 ghế, trong đó có 35 ghế Hạ viện, 3 ghế Thượng viện và 2 ghế đại biểu khu vực hoặc bang. Trong số 35 ghế Hạ viện mà NLD giành được có tất cả 6 ghế tại 6 khu vực bầu cử ở Yangon và toàn bộ 4 ghế ở các khu vực bầu cử tại thủ đô Nay Pyi Taw. Dự kiến, 5 ghế còn lại sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Trong khi đó, NLD cho biết tại 6 khu vực bầu cử ở Yangon, bà Aung San Suu Kyi giành được tới 85% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ là ông U Soe Min của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) và ông U Tin Yi của Đảng Thống nhất và Hòa bình (UPP).

Cùng ngày, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với cuộc bầu cử bổ sung quốc hội này của Myanmar. Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra ngày 2/4 tại Phnom Penh (Campuchia), Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nhấn mạnh sự thành công của cuộc bầu cử bổ sung ở Myanmar sẽ mở đường cho quốc gia này tiến tới sự hội nhập ASEAN và cộng đồng quốc tế. Theo ông Pitsuwan, cuộc bầu cử ở Myanmar đã thể hiện "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với nền dân chủ ở nước này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong cũng nhấn mạnh sự thành công của cuộc bầu cử là một bước đi có ý nghĩa đối với Myanmar trong tiến trình cải cách dân chủ và điều đó chứng tỏ nỗ lực hiện thực hóa lộ trình 7 bước hướng tới nền dân chủ của nước này. Ông Hor Nam Hong cho biết các Ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh Myanmar tổ chức thành công cuộc bầu cử: “Theo báo cáo ban đầu mà chúng tôi vừa nhận được tại cuộc bầu cử ở Myanmar thì cuộc bầu cử này đã được tiến hành một cách minh bạch, tự do và công bằng. Chúng tôi đánh giá cao chính phủ Myanmar đã tiến hành cuộc bầu cử này. Đây là một bước tiến mới trong quá trình dân chủ của Myanmar”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Myanmar – Wunna Maung Lwin cho biết cuộc bầu cử bổ sung ở nước này đã diễn ra suôn sẻ, trật tự và tỷ lệ cử tri tham gia rất cao.

Trong nỗ lực thể hiện quyết tâm thúc đẩy tính minh bạch của cuộc bầu cử và chứng tỏ thiện chí của cộng đồng quốc tế, Myanmar đã mời hơn 200 quan sát viên, tới nước này để giám sát cuộc bầu cử. Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết tất cả 3 quan sát viên của ASEAN đều thông báo rằng cuộc bầu cử đã diễn ra suôn sẻ./.

 

(VOV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo