Mỹ vừa đe Iran vừa trấn an Israel

Đã đăng vào 06/03/2012 lúc 8:55

Vấn đề Iran là trọng tâm cuộc gặp ngày 5-3 (giờ Mỹ) giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh Israel đe dọa tấn công phủ đầu đối với Tehran.

 

 

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama ngày 18-5-2009 ở Washington – Ảnh: AP

Cả ông Obama và ông Netanyahu đều như đã đưa ra những con bài của mình trước cuộc thảo luận này tại Nhà Trắng. Reuters cho biết phát biểu trước Ủy ban quan hệ Mỹ – Israel một ngày trước đó, ông Obama đã lên tiếng trấn an Israel rằng Washington sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và cam kết bảo vệ Tel Aviv.

“Tôi sẽ không ngần ngại sử dụng đến vũ lực khi cần để bảo vệ nước Mỹ và lợi ích của chúng ta” – ông Obama nhấn mạnh.

Dù vậy, tổng thống Mỹ cảnh báo những lời lẽ “quá dễ dãi” về chiến tranh gần đây không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh thế giới mà còn có lợi cho Iran để đẩy giá dầu lên cao. Theo ông, cần phải để cho áp lực của các biện pháp cấm vận phát huy hiệu quả và hậu thuẫn liên minh quốc tế rộng rãi mà chúng ta đã xây dựng. Ông nhắc lại lời của cố tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt: “Hãy nói nhẹ nhàng nhưng hãy vác theo một cây gậy thật to”.

“Tổng thống Obama đã khẳng định lại là mọi khả năng đã được đặt lên bàn”- Thủ tướng Netanyahu nói sau phát biểu của Tổng thống Obama. “Điều quan trọng đối với tôi là ông đã nói rằng Israel có thể phải tự bảo vệ chính mình trước bất cứ mối đe dọa nào” – ông Netanyahu tỏ ra vui mừng.

Trước sự nôn nóng của Israel về một cuộc tấn công Iran, ông Obama vẫn cho rằng cần kêu gọi Tehran chọn giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng khi nhấn mạnh Iran “đang bị áp lực mạnh mẽ hơn bao giờ hết” do những biện pháp cấm vận của Mỹ và các nước đồng minh.

Tờ New York Post đưa tin Mỹ và Israel tuần trước đã thỏa thuận rằng Israel sẽ đợi đến khi Mỹ tổ chức xong bầu cử vào cuối năm nay để đánh bom Iran. “Netanyahu đâu có khờ. Ông ấy sẽ không ngáng đường ông Obama – một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Netanyahu nói – Nhưng nếu ông Obama nuốt lời hứa ngăn không cho Iran có được vũ khí hạt nhân, Israel sẽ tấn công”.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo