Mỹ và Philippines chuẩn bị tập trận trên Biển Đông

Đã đăng vào 20/01/2012 lúc 9:56

Lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ và Philippines có kế hoạch tập trận chung tại một giàn khoan dầu trên Biển Đông “nhằm tăng cường khả năng phòng vệ cho các cơ sở nhạy cảm này” – một quan chức quân sự Philippines ngày 19/1 tuyên bố.

 

Tổng thống Philippines Aquino thăm tàu sân bay USS Carl Vinson tháng 5 năm ngoái.

Trung tướng Juancho Sabban – Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây của Quân đội Philippines – hôm qua tiết lộ cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 “ở ngoài khơi tỉnh miền Tây Palawan”.

“Lần đầu tiên, cuộc tập trận chung thường niên sẽ tập trung cho việc thử nghiệm các trình tự nhằm bảo vệ các giàn khoan khai thác dầu khí trên biển”, ông nói.

“Cuộc tập trận sẽ không khiến Trung Quốc lo ngại vì nó diễn ra bên trong lãnh hải Philippines”, tướng Sabban nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sabban, cuộc thao diễn quân sự này sẽ diễn ra gần khu vực dự án khí đốt được đặt tên là Malampaya, do chi nhánh tại Philippines của tập đoàn Mỹ Chevron và tập đoàn Royal Dutch Shell của Anh và Hà Lan cùng khai thác. Mục tiêu là nhằm bảo vệ hoặc tái chiếm tất cả các giàn khoan trong trường hợp bị bọn khủng bố tấn công.

“Trung Quốc không có lý do gì để phản kháng các cuộc tập trận này vì đây là các hoạt động thường niên… Các nhà tổ chức của quân đội Mỹ và Philippines đều không coi Trung Quốc như một mục tiêu ảo khi họ lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận này”, ông nói thêm.

Ông nhấn mạnh Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á, và thường xuyên tham gia các cuộc tập trận chung với Philippines trong khuôn khổ một hiệp ước hỗ tương quốc phòng ký kết từ năm 1951.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc lên tiếng do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển nằm trong hoặc gần khu vực này.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo