Mỹ và đồng minh đẩy nhanh kế hoạch chống Syria

Đã đăng vào 09/01/2013 lúc 10:04

Mạng tin "Báo cáo Tình báo" vừa cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu điều động lực lượng đến Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai các trận địa phòng thủ tên lửa Patriot gần biên giới Syria.


Lầu Năm Góc cũng điều động 27 nhân viên đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để khảo sát địa điểm chuẩn bị triển khai các trận địa tên lửa Patriot. Đây là biện pháp mở đầu để tiến tới phát động một chiến dịch không kích nhằm thiết lập các khu vực cấm bay, tương tự chiến dịch không kích đã được tiến hành để lật đổ Tổng thống Libya Muammar Gaddafi.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết 27 nhân viên nói trên là “một nhóm khảo sát các trận địa tên lửa” tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong vài ngày tới, Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các binh sĩ của một tiểu đoàn phòng không đặt căn cứ tại Oklahoma của Mỹ. 27 nhân viên này được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay quân sự và các trang thiết bị kèm theo sẽ được đưa đến bằng đường biển.


Tên lửa Patriot triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ.     Ảnh: TL


Bên cạnh đó, Đức và Hà Lan cũng đang triển khai các kế hoạch vận chuyển tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 1-2013, tổng số 1.000 binh sĩ Mỹ, Đức và Hà Lan và 6 trận địa tên lửa Patriot sẽ tập kết đầy đủ tại Thổ Nhĩ Kỳ để đi vào hoạt động. Bộ Chỉ huy NATO sẽ kiểm soát toàn bộ binh sĩ Mỹ, Đức và Hà Lan, nhưng các trận địa tên lửa sẽ do các nhân viên của từng quốc gia quản lý và sử dụng. Cụ thể, ngày 7-1, quân đội Hà Lan bắt đầu triển khai kế hoạch di chuyển 2 trận địa tên lửa Patriot từ một căn cứ quân sự ở khu vực Vredepeel đến bến cảng Eemshaven và dự kiến ngày 21-1 sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 8-1, 30 binh sĩ Hà Lan đầu tiên sẽ bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và 270 binh sĩ Hà Lan còn lại sẽ có mặt tại đây vào ngày 21-1. Bộ Quốc phòng Đức cho biết, 20 binh sĩ Đức chịu trách nhiệm chuẩn bị các trận địa tên lửa sẽ bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các tên lửa Patriot sẽ được vận chuyển từ bến cảng Luebeck-Travemuende và đến bến cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21-1. Quân số của Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ 350-400 binh sĩ.

Để hỗ trợ kế hoạch triển khai các trận địa tên lửa Patriot, lực lượng vũ trang đối lập Syria, kể cả một lữ đoàn của Jabhat al-Nusra – một chi nhánh al-Qaeda được Washington đưa vào danh sách tổ chức khủng bố gần đây, sẽ tập trung tấn công liên tục căn cứ không quân Taftenaz của Chính phủ Syria ở phía Bắc. Bằng cách đánh chiếm căn cứ không quân máy bay trực thăng của quân đội chính phủ, lực lượng vũ trang của phe đối lập sẽ phá hủy khả năng phòng thủ của quân đội Syria trong khu vực khi các trận địa tên lửa Patriot được triển khai. Để biện minh và hợp lý hóa kế hoạch triển khai binh sĩ và tên lửa của Mỹ, Đức và Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, cuối tháng 12-2012 NATO liên tục tố cáo quân đội của Chính phủ Syria sử dụng các tên lửa Scud tấn công phe đối lập. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng sử dụng tên lửa Scud là “một hành động tuyệt vọng của chế độ chuẩn bị sụp đổ”. Do đó NATO cần phòng thủ và bảo vệ hiệu quả đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, hiện nay Chính phủ Syria đang cất giữ 1.000 tấn vũ khí hóa học các loại, kể cả chất độc thần kinh sarin và hơi độc trong các kho chứa ở 50 thị xã và TP. Bên cạnh đó, quân đội Israel cũng đang chuẩn bị đối phó với sự leo thang của cuộc xung đột và tăng cường hiện diện quân sự trên cao nguyên Golan của Syria. Ngoài ra, các tin tức cũng cho biết hiện nay Liên hợp quốc đang cân nhắc các lựa chọn liên quan đến việc đưa một lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria để sẵn sàng thực hiện các quyết định của Hội đồng Bảo an về cuộc khủng hoảng Syria.

(Báo mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo