Mỹ-Trung căng thẳng vì Biển Đông

Đã đăng vào 06/08/2012 lúc 10:00

Quan hệ Mỹ-Trung hồi cuối tuần đã trở nên căng thẳng sau khi hai nước lên tiếng chỉ trích lẫn nhau liên quan tới vấn đề Biển Đông.
 

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhìn từ trên cao.
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhìn từ trên cao.

Trung Quốc hôm qua đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối chuyện Washington chỉ trích Trung Quốc thành lập một đơn vị đồn trú quân sự mới ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Zhang Kunsheng đã triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Robert Wang hôm 4/8 để phản đối.

Động thái trên diễn ra cùng ngày với việc Bắc Kinh công khai chỉ trích Washington sau khi Mỹ nói rằng Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng những hành động gần đây ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 3/8, Bộ ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố chỉ trích việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” và thiết lập một đơn vị đồn trú quân đội mới ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Patrik Ventrell nói trong một tuyên bố rằng Washington “quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông và theo dõi chặt chẽ tình hình”.

Đồng thời, Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngoại giao của các nước Đông Nam Á nhằm đàm phán với Trung Quốc về các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Tháng trước, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cùng với một đơn vị đồn trú quân sự. Đây là một hành động mang tính chất leo thang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam đã lên án “thành phố Tam Sa” là “vi phạm luật pháp quốc tế”, trong khi Philippines mô tả động thái trên của Bắc Kinh là “không thể chấp nhận được”.

 

 

(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo