Mỹ sẽ tấn công, nếu Syria vượt ‘vạch đỏ’

Đã đăng vào 21/08/2012 lúc 10:59
Tổng thống Mỹ Barack Obama nghiêm khắc cảnh báo Chính phủ Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc xung đột với lực lượng đối lập hoặc để các vũ khí này rơi vào tay kẻ xấu.

 

Tổng thống Mỹ Obama cảnh cáo Syria chớ có vượt "vạch đỏ". Ảnh The Guardian

 

Tổng thống Obama coi đó là "đường ranh giới đỏ" làm thay đổi tính toán trong cách tiếp cận của ông về cuộc xung đột kéo dài tại Syria. Ông cho rằng vấn đề vũ khí hóa học và sinh học không chỉ gây quan ngại cho Syria mà còn cho cả các đồng minh thân cận của Washington ở khu vực, trong đó có cả Israel, và ngay cả bản thân nước Mỹ.
 
Phát biểu trong buổi họp báo ngày 20/8 tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Chúng ta không thể để xảy ra tình trạng các vũ khí hóa học và sinh học rơi vào tay kẻ xấu. Chúng tôi đã cảnh báo chế độ al-Assad cũng như các bên khác rằng đó là đường ranh giới đỏ đối với chúng tôi”. 
 
Kho vũ khí hóa học của Syria, được các cường quốc phương Tây cho là một trong những kho vũ khí lớn nhất thế giới, đang ngày càng gây quan ngại cho Washington cũng như các đồng minh của Mỹ trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Syria kéo dài suốt 18 tháng qua.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng việc tuồn lậu vũ khí từ các nước thứ ba đến Syria là "không thể chấp nhận được." Theo bộ trên, tình trạng buôn lậu vũ khí đặc biệt nguy hiểm giữa lúc các phần tử khủng bố và cực đoan quốc tế đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.
 
Ngoài ra, bộ trên còn chỉ ra rằng lực lượng đối lập Syria đã nhận được lựu đạn, súng chống tăng và tên lửa phòng không vác vai từ các nước thứ ba như Libya, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon cũng như sự hỗ trợ tài chính của một số nước Vùng Vịnh.

 (Đất Việt) 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo