Mỹ phá âm mưu đánh bom máy bay của Al-Qaeda

Đã đăng vào 08/05/2012 lúc 9:09

 

Một quan chức chống khủng bố giấu tên của Mỹ ngày 7/5 cho biết nước này đã đập tan âm mưu đánh bom máy bay của nhánh Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP), hoạt động ở Yemen, sau khi phát hiện một thiết bị nổ mà một phần tử đánh bom liều chết sẽ sử dụng trên máy bay.
 
Theo quan chức này, âm mưu của AQAP đã bị phát giác ngay giai đoạn đầu và điều đó chứng tỏ "thành công lớn" của Chính phủ Mỹ trong việc phối hợp chặt chẽ với các đồng minh. Quan chức này cho biết thêm quả bom được tìm thấy là một "thiết bị phi kim," có thể nhằm qua mắt hệ thống an ninh tại sân bay.
 
Quả bom này "khác đáng kể" so với thiết bị nổ từng được sử dụng trong âm mưu khủng bố bất thành cho nổ tung một chiếc máy bay chở khách trên đường tới Mỹ đúng ngày Giáng Sinh năm 2009, vụ việc cũng dính líu tới AQAP. Quan chức Mỹ nhận định "điều này cho thấy AQAP đang thay đổi phương thức và chiến thuật tấn công khủng bố."
 
Tuy nhiên, Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng ngày tuyên bố âm mưu nói trên của Al-Qaeda chưa từng gây bất kỳ đe doạ nào đối với an ninh công cộng của nước này. Phó phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho hay Tổng thống Barack Obama "khẳng định rằng thiết bị trên không gây đe doạ nào đối với cộng đồng."
 
Tuy vậy, ông Obama, người được báo cáo về âm mưu của Al-Qaeda trong tháng Tư vừa qua, đã chỉ thị các cơ quan liên quan "thực thi mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn trước hình thức tấn công này."
 
Trong diễn biến khác, Nhà Trắng cùng ngày cho biết sẽ không thương lượng với Al-Qaeda về trường hợp con tin người Mỹ Warren Weinstein, một nhân viên cứu trợ 70 tuổi làm việc cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), bị nhóm khủng bố này bắt cóc.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ: "Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để chứng kiến ông Weinstein được trở về với gia đình, song chúng tôi sẽ không thương lượng với Al-Qaeda."
 
Trước đó, ông Weinstein đã xuất hiện trong một đoạn băng video được công bố ngày 6/5, lần đầu tiên kể từ khi bị bắt cóc hồi tháng 8/2011 tại Pakistan. Ông đã kêu gọi Tổng thống Obama chấp nhận những yêu sách của Al-Qaeda, nhóm chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc này./.
 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo