Mỹ miễn trừ 7 nước khỏi lệnh cấm vận Iran

Đã đăng vào 12/06/2012 lúc 10:18

Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố miễn trừ 7 nước ra khỏi các biện pháp trừng phạt kinh tế vì giảm đáng kể khối lượng dầu nhập khẩu từ Iran.

 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay việc miễn trừ đã được dành cho Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Nam Phi, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Một điều luật của Mỹ được phê chuẩn hồi tháng 12 năm ngoái, các quốc gia có thời hạn tới ngày 28/6 để cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, nếu không sẽ bị cắt đứt quan hệ với hệ thống tài chính của Mỹ.

Mục đích của việc làm trên là nhằm gia tăng áp lực đối với Iran nhằm ngừng chương trình làm giàu urani của nước này.

Bà Clinton cho hay việc miễn trừ mới nhất chứng tỏ rằng các biện pháp trừng phạt lên Cộng hoà Hồi giáo đang phát huy tác dụng.

“Bằng việc giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran, chúng tôi đang gửi đi một thông điệp dứt khoát tới các lãnh đạo Iran: Nếu không có hành động cụ thể để giải toả các lo ngại của cộng đồng quốc tế, họ sẽ tiếp tục đối mặt với sự cô lập và áp lực ngày càng gia tăng”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Hồi tháng 3, Mỹ đã công bố miễn trừ lệnh trừng phạt về kinh tế cho 11 quốc gia, gồm Nhật Bản và 10 quốc gia EU, vì cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran.

Giới phân tích cho hay động thái mới nhất của Mỹ là để gia tăng áp lực đối với Trung Quốc, hiện là khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran, nhằm cũng phải cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Cộng hoà Hồi giáo.

Các quan chức Mxy cho biết Washington vẫn đang đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề này.

Mỹ cho biết lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm từ 2,5 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái xuống còn từ 1,2-1,8 triệu thùng/ngày.

Hồi tuần trước, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm được tiếp cận nhiều hơn với các cơ sở hạt nhân của Iran đã kết thúc mà không có tiến triển nào.

Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Iran và 6 cường quốc – Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức – sẽ được tổ chức tại Mátxcơva (Nga) vào tuần tới.

Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình nhưng Washington và các đồng minh nghi ngờ Cộng hoà Hồi giáo đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo