Mỹ lại chiếm lĩnh giải Nobel kinh tế 2012

Đã đăng vào 16/10/2012 lúc 10:02

Mỹ lại một lần nữa đoạt giải Nobel kinh tế: hai nhà kinh tế học người Mỹ Alvin Roth và Lloyd Shapley đã được thông báo trao giải Nobel kinh tế 2012.

Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển, trong diễn từ trao giải ngày 15-10, đã ca ngợi hai nhà kinh tế với “lý thuyết phân bổ ổn định thực tiễn thiết lập thị trường”.

 

 

Alvin Roth – Ảnh: Boston.com

 

Những nghiên cứu của Roth (61 tuổi, giáo sư Đại học Harvard) và Shapley (89 tuổi, giáo sư Đại học California tại Los Angeles – UCLA) tập trung vào việc gắn kết các dữ kiện kinh tế và các nhân tố trong nền kinh tế như sinh viên và trường học, người nhận nội tạng và người hiến nội tạng… một cách hiệu quả nhất.

Roth nói ông đang ngủ khi nhận được cuộc điện thoại và đã ăn mừng với một tách cà phê. “Tôi không mong đợi giải này, nhưng có biết nó sẽ được trao hôm nay – AP dẫn lời Roth – Khi tôi lên lớp sáng mai, các sinh viên có lẽ sẽ chú ý đến tôi hơn”.

 

 

 Lloyd Shapley (trái) – Ảnh: uci.edu

 

Lloyd Shapley còn là một nhà toán học và là cha đẻ của lý thuyết trò chơi. Trong những năm 1960, ông và một kinh tế gia khác, David Gale, đã sáng tạo ra lý thuyết này khi nghiên cứu vấn đề nhận sinh viên vào các cơ sở đại học.

Nobel kinh tế học là giải cuối cùng được trao trong mùa Nobel năm nay. Không như những giải trước, Nobel kinh tế về mặt kỹ thuật không phải là giải Nobel do không nằm trong năm giải thuộc di chúc của nhà sáng lập Alfred Nobel. Giải được Ngân hàng Trung ương Thụy Điển sáng lập năm 1968 với phần thưởng bằng tiền tương đương 8 triệu kronor (khoảng 1,2 triệu USD).

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo