Mỹ: Đột phá F-16 không người lái

Đã đăng vào 18/05/2012 lúc 8:42

Mỹ đang nhanh chóng phát triển phiên bản không người lái (UAV) cho dòng chiến đấu cơ F-16 lừng danh của nước này.

Mới đây, hãng máy bay Boeing đưa ra thông cáo cho biết vừa thử nghiệm thành công chiến đấu cơ QF-16, phiên bản UAV của dòng F-16. Theo đó, hồi đầu tháng 5, Boeing đã tiến hành chuyến bay thử chiếc QF-16 trong khoảng thời gian 66 phút và đạt trần độ cao gần 12,5 km. Trong lần thử nghiệm này, một phi công lão luyện vẫn có mặt trên khoang lái nhằm phòng ngừa trường hợp máy bay mất kiểm soát.

Tuy nhiên, người phi công trên đã không phải can thiệp vào quá trình bay khi trung tâm điều khiển mặt đất hoàn toàn làm chủ  tình hình trong suốt 66 phút. Ông Bob Insinna, Giám đốc chương trình QF-16 của Boeing, tuyên bố: “Đây là cột mốc lịch sử quan trọng đối với chúng tôi”. Từ thành công này, Boeing tự tin sẽ thực hiện đúng tiến độ kế hoạch bàn giao chiếc QF-16 đầu tiên cho không quân Mỹ vào năm 2014.

Chương trình QF-16 được Boeing bắt đầu xúc tiến từ năm 2010 với chi phí nghiên cứu phát triển là 70 triệu USD do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp. Theo đó, hãng này sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống phần cứng lẫn phần mềm của dòng chiến đấu cơ F-16 để chuyển đổi thành QF-16 có thể được điều khiển bởi phi công lẫn trung tâm mặt đất. Không chỉ có khả năng vận hành tương đương F-16, QF-16 còn được trang bị hầu hết các loại khí tài như tên lửa, bom, pháo để tác chiến đa nhiệm. Tuy nhiên, đến nay, Boeing chưa chính thức công bố thông tin chi tiết về các loại vũ khí gắn trên QF-16.

Theo kế hoạch, Boeing sẽ hoàn thiện tổng cộng 126 chiếc QF-16 cho không quân Mỹ kể từ năm 2014. Như vậy, trong tương lai không xa, Mỹ sẽ sở hữu một lực lượng hùng hậu chiến đấu cơ thế hệ 4 phiên bản UAV. Vốn dĩ, chiến đấu cơ F-16 đạt tốc độ tối đa Mach 2 (nhanh gấp 2 lần vận tốc âm thanh), tầm bay 4.200 km và bán kính chiến đấu là 550 km. Về vũ khí, F-16 có thể gắn được tên lửa đối không, đối đất lẫn đối hạm cùng nhiều loại bom khác nhau.

 

Chiến đấu cơ không người lái QF-16 vừa bay thử nghiệm thành công  
Chiến đấu cơ không người lái QF-16 vừa bay thử nghiệm thành công – Ảnh: Globalnewspointer

Fire Scout MQ-8B đang được hải quân Mỹ sử dụng  
Fire Scout MQ-8B đang được hải quân Mỹ sử dụng – Ảnh: Jrfreeland

Kỷ nguyên mới

Thời gian qua, Mỹ không ngừng tăng cường phát triển phiên bản UAV cho hầu hết các chủng loại máy bay. Hồi tháng trước, chuyên trang hàng không Flightglobal dẫn thông báo từ hải quân Mỹ cho hay Tập đoàn Northrop Grumman vừa nhận được khoản đầu tư 262 triệu USD để phát triển trực thăng không người lái Fire Scout MQ-8C.

Đây là phiên bản tiếp theo của chiếc Fire Scout MQ-8B có tốc độ bay 200 km/giờ, bán kính chiến đấu 200 km và đạt trần bay 6 km. Loại UAV này còn được trang bị tên lửa tấn công mặt đất hoặc bom dẫn đường bằng laser. Dự kiến, hải quân Mỹ sẽ đặt hàng 28 chiếc Fire Scout MQ-8C.

Không chỉ phát triển phiên bản UAV cho trực thăng tấn công, Mỹ còn phát triển tàu không gian không người lái. Theo tờ Daily Mail, tính đến tháng 3, nước này đã nhiều lần thử nghiệm thành công máy bay X-37 được trang bị khả năng tấn công các thiết bị cảm biến không gian, vốn đảm trách việc cung cấp dữ liệu mục tiêu cho tên lửa đối hạm. Nhờ đó X-37 trở thành phương tiện phòng vệ cho tàu chiến Mỹ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa. Như vậy, Mỹ đang hướng đến việc sở hữu phiên bản UAV của chiến đấu cơ phản lực lẫn máy bay trực thăng chiến đấu và tàu không gian. Hiện tại, quân đội Mỹ thường xuyên thực hiện nhiều phi vụ không kích bằng 2 loại UAV vũ trang là MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper.

 

 

 

Bắc Kinh thử nghiệm máy bay không người lái

Ngày 17.5, báo South China Morning Post dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết cơ quan này phát hiện một số tàu chiến Trung Quốc đang tập trận cùng máy bay không người lái. Theo đó, cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển Hoa Đông với sự tham gia của 2 tàu hộ tống lớp 054A và 1 tàu do thám.

Báo trên dẫn lời một chuyên gia của Học viện Hải quân Trung Quốc tuyên bố cuộc thử nghiệm chứng tỏ công nghệ UAV của nước này đã đạt được bước tiến mới. Hồi năm 2007, Bắc Kinh từng úp mở về việc sẽ cải tiến các chiến đấu cơ thế hệ 2 J-5 lỗi thời thành UAV. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận được thông tin chính thức nào về dự án trên.

 

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo