Mỹ đòi IAEA công bố dữ liệu hạt nhân của Iran

Đã đăng vào 17/10/2011 lúc 8:38

Tổng thống Mỹ đang gây áp lực lên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đòi tiết lộ các dữ liệu cho thấy Iran đang tích cực triển khai kế hoạch vũ khí hạt nhân – báo chí Mỹ đưa tin giữa lúc quan hệ Washington-Tehran leo thang căng thẳng.
 

Tổng thống Iran vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc “ám sát chính trị” từ phía Mỹ.

Tờ New York Times hôm qua dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, các dữ liệu về hạt nhân nêu trên tuy “không phải là yếu tố quyết định”, nhưng qua đó có thể buộc chính quyền Iran phải trả lời các câu hỏi về chương trình hạt nhân của nước này. Cụ thể là các kỹ thuật chuyển đổi uranium thành nhiên liệu chế tạo bom.

Nhưng theo Iran thì các tài liệu này là ngụy tạo.

Hôm 15/10, các nguồn tin ngoại giao ở Vienna cho hay, IAEA dự định công bố một bản báo cáo mới về Iran vào tháng tới, trong đó cơ quan này nghi ngờ là là chương trình hạt nhân của Teheran mang tính chất quân sự.

Tuy nhiên Tổng giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano cũng lo ngại nếu tiết lộ sẽ có nguy cơ Iran trục xuất các thanh tra viên hạt nhân sau đó.

Mỹ và các đồng minh trong đó có Israel lâu nay vẫn lên án Teheran triển khai vũ khí hạt nhân, nhưng quốc gia Hồi giáo này khăng khăng cho rằng chương trình hạt nhân tại đây là nhằm mục đích hòa bình, để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Chính quyền Obama cho báo chí biết sẽ cân nhắc các biện pháp khác để cô lập thêm Iran, ví dụ như cấm tất cả các giao dịch tài chính với Ngân hàng Trung ương Iran.

Những tiết lộ trên xuất hiện vào thời điểm quan hệ Iran-Mỹ leo thang căng thẳng sau cáo buộc của Mỹ nói rằng Iran đã can dự vào một âm mưu ám sát đại sứ Arập Xêút tại Washington.

Thượng nghị sỹ cao cấp nhất trong vấn đề tình báo của Mỹ, bà Diane Feinstein, hôm qua nói trên đài truyền hình tin tức Fox rằng không còn nghi ngờ gì là lực lượng Quds có trách nhiệm trong việc lập kế hoạch cho nhiều hoạt động khủng bố bạo động.

Tổng thống Iran hôm qua đã phủ nhận lời tố cáo trên. Ông Mahmoud Ahmadinejad nói “nhân dân Iran có văn minh và không cần sử dụng đến ám sát” và “giết hại là biện pháp của Mỹ chứ không phải của Iran”.

Theo lời ông Ahmadinejad, mỗi ngày Mỹ thực hiện những hành động nhằm chống Iran. Tehran coi đó là một âm mưu gây sự chia rẽ trong cộng đồng Hồi giáo và làm giảm ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran trong khu vực.

(Trà Giang / Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo