Mỹ đề xuất lập một liên minh quốc tế chống Syria

Đã đăng vào 07/02/2012 lúc 8:40

Sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết bản dự thảo nghị quyết của LHQ về Syria, Mỹ đã đề xuất thành lập một liên minh quốc tế ủng hộ phe đối lập ở Syria, trong bối cảnh các binh sĩ nổi dậy tuyên bố vũ lực giờ là cách duy nhất để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

 
Phát biểu với các phóng viên ở Sofia (Bulgaria), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh "trước một Hội đồng Bảo an không còn sức mạnh, chúng ta phải nhân đôi nỗ lực của mình ngoài khuôn khổ LHQ," đồng thời kêu gọi "những bạn bè của nước Syria dân chủ hãy đoàn kết ủng hộ quyền có tương lai tốt đẹp hơn của người dân Syria."
 
Các quan chức Mỹ cho biết một liên minh như vậy sẽ làm việc để bóp nghẹt chế độ của ông Assad bằng việc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào chế độ này, quy tụ các nhóm tổ chức đối lập khác nhau ở trong và ngoài Syria, trợ giúp nhân đạo cho các cộng đồng Syria đang gặp khó khăn và làm việc để ngăn chặn leo thang bạo lực bằng việc giám sát các thương vụ mua bán vũ khí.
 
Liên minh này có phần giống với Nhóm tiếp xúc về Libya, tổ chức giám sát sự giúp đỡ của quốc tế đối với các nhân vật chống đối cố lãnh đạo bị lật đổ Libya Muammar Gaddafi.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Libya, nhóm này còn phối hợp các hoạt động quân sự của NATO để bảo vệ dân thường Libya, một điều được cho là sẽ không xảy ra ở Syria.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 6/2 nói trước Quốc hội rằng nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Syria để tham vấn như một biện pháp phản đối về ngoại giao đối với hành động trấn áp người biểu tình của Tổng thống Assad.
 
Đại sứ Syria ở London cũng đã được triệu đến Bộ Ngoại giao Anh để nghe phản đối của Anh về tình trạng bạo lực ở Syria. Trong khi đó, Bỉ cũng đã triệu hồi phái viên của nước này tại Syria liên quan vụ việc trên./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo