Mỹ cắt viện trợ cho Pakistan

Đã đăng vào 25/05/2012 lúc 10:45

Ủy ban Thượng viện Mỹ vừa quyết định cắt 33 triệu USD viện trợ cho Pakistan sau khi Pakistan bỏ tù bác sĩ nước này vì đã hỗ trợ Mỹ tìm ra Bin Laden.

 

 

Bác sĩ Shakeel Afridi trong bức hình chụp tháng 7-2010 – Ảnh: AFP

Bác sĩ Shakil Afridi bị án 33 năm vì tội phản quốc do đã thực hiện chương trình tiêm văcxin giả để thu thập thông tin cho tình báo Mỹ.

Khoản cắt giảm nằm trong dự luật viện trợ 1 tỉ USD của Mỹ cho Pakistan trong năm tài chính sắp tới. Như vậy, việc cắt giảm mang tính biểu tượng, 1 năm tù của bác sĩ Afridi tương đương với 1 triệu USD.

Trùm khủng bố Bin Laden bị các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt ở Abbottabad, Pakistan vào tháng 5-2011.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi bản án dành cho bác sĩ Shakil là “không công bằng”. "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc ông ấy bị buộc tội và bản án nặng mà ông ấy phải chịu”. Bà Clinton cũng khẳng định lại vai trò của bác sĩ Afridi trong việc tìm và hạ được một trong những “kẻ giết người bị truy nã nhiều nhất thế giới”. “Đây rõ ràng là lợi ích của Pakistan, cũng như của Mỹ và thế giới”.

Báo chí phương Tây cho rằng việc Mỹ cắt giảm viện trợ thể hiện thái độ bực bội trong quốc hội về vai trò của Pakistan – đồng minh thân cận của Mỹ – trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Pakistan.

Còn Pakistan khẳng định bất kỳ nước nào cũng sẽ làm như vậy nếu công dân của mình bị phát hiện làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài.

Bác sĩ Afridi đã bị tòa án bộ lạc ở quận Khyber buộc tội và phạt 3.500 USD. Nếu không trả tiền phạt, ông sẽ bị tù thêm 3 năm nữa.

Hiện bác sĩ Afridi đang bị giam giữ ở nhà tù Peshawar. Ông cũng không được xuất hiện tại tòa để trình bày ý kiến của mình.

Vẫn chưa rõ liệu bác sĩ Afridi có biết rõ mục tiêu đằng sau cuộc điều tra mà CIA thuê ông làm thông qua chương trình văcxin hay không.

Mỹ đã viện trợ cho Pakistan hơn 18 tỉ USD từ tháng 11-2001.

 

(Tuoitre) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo