Mỹ bắt đầu chiến dịch sơ tán kiều dân khỏi Tunisia

Đã đăng vào 18/09/2012 lúc 9:47

Lính cứu hỏa làm việc tại tòa nhà trong khuôn viên trường học của Mỹ bị đốt cháy trong biểu tình bạo động ở thủ đô Tunis, Tunisia ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo tạp chí Focus, khoảng một trăm kiều dân Mỹ sinh sống tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày 17/9 đã rời nước này.

Hành động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch di tản do chính quyền Washington thực hiện sau vụ các phần tử quá khích tấn công Đại sứ quán Mỹ hôm 14/9 trong làn sóng phản kháng bộ phim bôi nhọ Nhà tiên tri Mohamed, làm bốn người chết và hàng chục người bị thương.

Số người Mỹ này đã lặng lẽ rời Tunisia bằng máy bay của hãng hàng không dân dụng Tunisair, tại một nhà ga đặc biệt ở sân bay Tunis-Carthage, trong lúc các phần tử Hồi giáo cực đoan tham dự lễ tang những người thiệt mạng trong vụ biểu tình vừa qua. Số nhân viên ngoại giao Mỹ không thuộc thành phần chủ chốt và thân nhân của họ cũng đã được di tản ra khỏi Tunisia.

Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc kiểu này mặc dù Phủ Tổng thống Tunisia đã cam kết bảo vệ các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước này. Quyết định sơ tán người của Mỹ bị chính quyền Tunisia phê phán, cho là "hơi quá mức."

Hiện lực lượng an ninh Tunisia đang truy bắt Benahssine, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Ançar al Charia, vốn đang lẩn trốn tại một nhà thờ ở Tunis dưới sự bảo vệ của hàng trăm tín đồ, do bị nghi dính líu đến vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ.

Trước đó, Washington cũng cho sơ tán số nhân viên không thuộc diện chủ chốt tại Sudan trong bối cảnh nước này không cho phép Mỹ đưa lính thủy đánh bộ vào để bảo vệ cơ quan đại diện ngoại giao sau khi xảy ra làn sóng bạo lực chống Mỹ tại đây./.

 
 
 
(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo