Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran

Đã đăng vào 22/11/2011 lúc 8:55

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/11 đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành hóa dầu và năng lượng của Iran, theo đó sẽ trừng phạt bất cứ đối tượng nào giúp Iran khai thác và phát triển các nguồn dầu mỏ của nước này.

Động thái mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Tehran

 
Động thái mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Tehran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra những quan ngại mới về khả năng có thiên hướng quân sự trong chương trình hạt nhân của Tehran. Một quan chức Mỹ cho biết Bộ Tài chính Mỹ cũng đã coi Iran là "khu vực quan ngại chính về rửa tiền."
 
Trong một tuyên bố bằng văn bản, Tổng thống Obama nêu rõ Iran "đã chọn con đường cô lập với cộng đồng quốc tế… Chừng nào Iran còn tiếp tục đi theo con đường nguy hiểm này, Washington sẽ còn tiếp tục tìm các biện pháp, cả trong phối hợp với các đối tác của chúng ta, cũng như thông qua hành động riêng rẽ, nhằm cô lập và tăng cường gây sức ép lên chế độ Iran."
 
Ông Obama cho hay Mỹ, Canada và Anh đang loại Iran khỏi các hệ thống tài chính của các nước này, đồng thời khuyến khích các nước khác cũng làm như vậy. Theo ông, toàn bộ ngành ngân hàng của Iran, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương, là mối đe dọa đối với các chính phủ hoặc các định chế tài chính đang kinh doanh với các ngân hàng của Iran.
 
Cùng ngày, Pháp cũng lên tiếng kêu gọi các đối tác quốc tế của nước này lập tức áp đặt lệnh phong tỏa đối với tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran và cấm vận dầu mỏ nhằm gia tăng áp lực buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân.
 
Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết những đề xuất "áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chưa hề có tiền lệ" đã được chuyển tới lãnh đạo các nước Anh, Canada, Đức, Nhật Bản và Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU)./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo