Mỹ – Ấn thảo luận về chiến lược mới của Mỹ hướng tới châu Á

Đã đăng vào 06/06/2012 lúc 10:53

Ông Panetta cũng thảo luận với lãnh đạo Ấn Độ về chính sách tái cân bằng của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của sự hiện diện của Mỹ tại Ấn Độ.

Tối 5/6, (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và cố vấn An ninh Quốc gia Shiv Shankar Meno.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little cho biết, trong cả hai cuộc gặp, ông Panetta đã khuyến khích Ấn Độ đóng một vai trò tích cực hơn về chính trị và kinh tế ở Afghanistan.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (ảnh: MBS)

Mỹ cũng hy vọng Ấn Độ tăng cường huấn luyện cho các lực lượng an ninh của Afghanistan. Ông Panetta cũng đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về chiến lược mới của Mỹ hướng tới châu Á và việc mở rộng các mối quan hệ quân sự; thảo luận về chính sách tái cân bằng của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của sự hiện diện của Mỹ tại Ấn Độ.

Đây là chuyến thăm Ấn Độ lần đầu tiên của ông Panetta kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào mùa Hè năm ngoái, và cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 9 ngày đến một loạt nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 5/6, PTI đưa tin, phát biểu trước khi diễn ra cuộc đối thoại chiến lược Mỹ – Ấn vào tuần tới, ông Robert Blake, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Trung Á nói rằng Mỹ đã “đầu tư” nhiều thời gian và sức lực để thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bởi Mỹ tin nước này có thể trở thành một cường quốc trên thế giới.

Ông Robert Blake nói: “Chúng tôi tin Ấn Độ có thể trở thành một cường quốc tế giới bởi có sự hội tụ chiến lược ngày càng tăng giữa hai nước. Chúng ta là hai nền dân chủ lớn. Chúng ta là hai nền kinh tế thị trường lớn. Và có lẽ trên hết là chúng ta có khả năng đổi mới”.

Ông Blake đưa ra những bình luận trên khi trả lời câu hỏi sau khi phát biểu tại cuộc hội thảo “Mỹ và Ấn Độ: Sự can dự chiến lược liên tục”, do Hiệp hội Châu Á, Trung tâm Đông Tây và Viện các vấn đề quốc tế Ấn – Mỹ phối hợp tổ chức.

Khi đánh giá về sự hội tụ chiến lược ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Mỹ, cùng những bước nhảy nhanh chóng trong quan hệ hai nước 10 năm qua, ông Blake nói: “Trong ba năm qua, hai nước đã mở rộng các lĩnh vực hợp tác để phản ánh những nhu cầu của thế kỷ 21, trở thành đối tác trong cả lĩnh vực giáo dục, năng lượng sạch và quốc phòng"./.

  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo