Mỹ khẳng định Tổng thống Syria al-Assad sẽ ra đi

Đã đăng vào 01/02/2012 lúc 8:38

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Nhà Trắng ngày 31/1 khẳng định Tổng thống Bashar al-Assad đã mất quyền kiểm soát Syria và cho rằng ông này "sẽ ra đi," đồng thời kêu gọi các nước xác định lập trường đối với cái mà họ gọi là sự tàn bạo của chế độ Damascus.
 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh: “Chế độ này đã mất quyền kiểm soát đất nước và cuối cùng sẽ sụp đổ.” Ông Carney cũng nói rằng các nước đang cân nhắc những lựa chọn của họ tại Hội đồng Bảo an nên tính đến khả năng ông Assad sẽ bị lật đổ.
 
Cùng ngày, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố chế độ Tổng thống Assad chắc chắn sẽ sụp đổ trước làn sóng phản kháng của dân chúng. Ông Clapper nói: "Tôi không biết ông ta có thể duy trì chế độ của mình ở Syria bằng cách nào. Cá nhân tôi cho rằng vấn đề chỉ là thời gian."
 
Trong diễn biến liên quan, Đại tá Riyadh al-Asaad, người đứng đầu Quân đội Syria Tự do, nói với AFP rằng chế độ của ông Assad không còn kiểm soát được một nửa lãnh thổ trong khi nỗ lực dẹp cuộc nổi dậy của quần chúng kéo dài 10 tháng qua.

Tuy nhiên, ông nói thêm điều này không có nghĩa là các tay súng nổi dậy đang kiểm soát phần lãnh thổ này.
 
Trong khi đó, Nga tuyên bố họ sẽ ngăn dự thảo nghị quyết kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho một vị phó của ông, người sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Mátxcơva nói những ngôn từ trong văn kiện này, vốn được Liên đoàn Arập soạn thảo và được Mỹ, Anh, Pháp ủng hộ, là "không công bằng" và Nga sẽ không yêu cầu Tổng thống Assad từ chức.
 
Mátxcơva cho đến nay vẫn phản đối các động thái hướng tới một nghị quyết lên án tình trạng bạo lực ở Syria. Nga có một căn cứ hải quân ở Syria và cung cấp vũ khí cho nước này.

Theo CAST, cơ quan tư vấn quốc phòng và an ninh uy tín nhất của Nga có trụ sở ở Mátxcơva, Nga đang dựa vào việc Tổng thống Assad duy trì quyền lực để thực hiện các hợp đồng vũ khí tiềm tàng trị giá tới 6 tỷ USD và giúp Mátxcơva đạt một năm có kim ngạch xuất khẩu vũ khí kỷ lục./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo