“Mùi cỏ cháy” dành giải Cánh diều vàng

Đã đăng vào 19/03/2012 lúc 9:18

Không mấy bất ngờ khi giải thưởng quan trọng nhất tại lễ trao giải Cánh diều vàng năm nay – Giải dành cho phim điện ảnh xuất sắc nhất được trao cho bộ phim với đề tài chiến tranh gây xúc động Mùi cỏ cháy.

Phim Mùi cỏ cháy xứng đáng với giải thưởng cao nhất tại Cánh diều vàng 2011
Phim Mùi cỏ cháy xứng đáng với giải thưởng cao nhất tại Cánh diều vàng 2011

Tham dự Cánh diều Vàng năm 2012 có 19 phim truyện truyền hình, 37 phim ngắn, 11 phim hoạt hình, 4 phim tài liệu điện ảnh và 37 phim tài liệu truyền hình. Phim khoa học có 10 phim. Tổng là 137 tác phẩm.

Trong 12 bộ phim tranh Cánh diều vàng năm nay, chỉ có hai phim Mùi cỏ cháy và Tâm hồn mẹ là phim của hãng phim truyền hình Việt Nam, còn lại đều là phim tư nhân. Các bộ phim tham gia tranh giải có Ngôi nhà trong hẻm, Hotboy nổi loạn, Lời nguyền huyết ngải, Hello cô Ba, Vũ điệu đường cong, Lệ phí tình yêu, Long ruồi…

Mở đầu chương trình đêm trao giải là tiết mục múa hát của ca sỹ Ngọc Anh và nhóm múa đại học VHNT quân đội với một tiết mục mang tên Cánh diều khát vọng.

Hai MC của đêm trao giải Cánh diều Vàng năm nay là Diễn viên Quyền Linh và Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh.

Đạo diễn, NSƯT Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam có bài phát biểu trên sân khấu, trong bài phát biểu có đoạn: "Lễ trao giải là dịp để tôn vinh các nghệ sỹ, các tác phẩm điện ảnh. Nhìn lại hoạt động điện ảnh 2011 có thể thấy, còn nhiều vấn đề về vốn sáng tác, đội ngũ, kỹ thuật. Tuy nhiên các thế hệ làm công tác điện ảnh vẫn vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để tạo ra những sản phẩm tốt. "

Sau bài phát biểu của Đạo diễn, NSƯT Đặng Xuân Hải, MC mời khán giả gặp gỡ 2 gương mặt tiêu biểu của thế hệ điện ảnh Cách Mạng, đó là – Đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc – người từng giành giải thưởng HCM vào năm 2007 và Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, người nổi tiếng với những tác phẩm như: Bao giờ cho đến tháng 10, Cô gái trên sông, Trở về, Thương nhớ đồng quê, Mùa Ổi … người từng giành giải Bông Sen Vàng và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Thứ trưởng Bộ VHTT & DL Huỳnh Vĩnh Ái và NSND Trà Giang lên sân khấu chúc mừng 2 nghệ sỹ được vinh danh là Đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc và Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh.

Trong bài phát biểu, Đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc xúc động gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp và ông nói “Hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật là đưa được tác phẩm tới với những người xem.”

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng nghiệp của mình và ông nói “những giây phút đi cùng đoàn làm phim là những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi hứa rằng, còn sức còn khả năng, tôi còn nỗ lực đóng góp cho điện ảnh nước nhà.”

Giải thưởng Cánh diều vàng dành Phim tài liệu điện ảnh được trao cho bộ phim Chuyện làng then
Giải thưởng Cánh diều vàng dành Phim tài liệu điện ảnh được trao cho bộ phim Chuyện làng then
 
Sau bài phát biểu của hai vị đạo diễn nổi tiếng là tiết mục múa mang tên Dòng sông hoa lửa do nhóm múa trường đại học VHNT quân đội biểu diễn. Âm nhạc Đỗ Hồng Quân.
 
Giải Cánh Diều Vàng 2011 dành cho phim Khoa học xuất sắc là tác phẩm: Động đất, sóng thần, thảm họa khôn lường của Đạo diễn NSƯT Nguyễn Như Vũ.
 
Giải cá nhân, đạo diễn xuất sắc: Không có
 
Giải tác phẩm: Sự sống trên đá và dưới nước, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm
 
Mùa chim làm tổ đoạt giải Cánh Diều Bạc.

Năm nay tại lễ trao giải Cánh diều vàng, 41 phim tham dự tranh giải thưởng Phim tài liệu điện ảnh và tài liệu truyền hình xuất sắc nhất đến từ các hãng phim và đài truyền hình địa phương.

Giải thưởng Cánh diều vàng dành Phim tài liệu điện ảnh được trao cho bộ phim Chuyện làng then, đơn vị sản xuất hãng phim khoa học tài liệu trung ương, và giải thưởng Cánh diều bạc dành cho Sóng nhà giàn. Hai đạo diễn Lê Vũ Hoàng và Nguyễn Lê Văn nhận giải thưởng Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất.

Giải thưởng Cánh diều vàng dành cho phim tài liệu truyền hình đã thuộc về bộ phim Tiếng vọng 50 năm do đơn vị sản xuất Đài truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ sản xuất.

Với thể loại phim hoạt hình, giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn, và giải thưởng bằng khen được dành cho hai bộ phim là Quái vật hồ senƯớc mơ của cây đàn. Giải thưởng Cánh diều bạc trong lĩnh vực phim hoạt hình được trao cho Chiếc lông công của Hãng phim hoạt hình Việt nam. Và giải thưởng Cánh diều vàng đã thuộc về Đôi bạn của đạo diễn Phạm Hồng Sơn, do hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Tiếp nối chương trình, ca sỹ Minh Thư xuất hiện trên sân khấu và trình diễn ca khúc Có những lúc em thấy – nhạc nền bộ phim Lệ phí tình yêu.

Có 45 phim ngắn tham dự Lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay. Những bộ phim được đánh giá cao là Cá chuối, Thứ 7 này bác có đến không, Mất của, Chuyện tào lao…

Các giải thưởng của phim ngắn:

Bằng khen: Cá chuối, Lỗ thủng, Chở đá đi chơi, Trái tim xanh, Chuyện tào lao, Động lực sống.

Cánh Diều Bạc: Thứ 7 này bác có đến không, và Mất của
Cánh Diều Vàng: 16 giờ 30, Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, ĐH SKĐA TPHCM

Giải đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện truyền hình Việt Nam: Đạo diễn Nguyễn Dương, phim Thượng lưu.

Giải nam diễn viên phim truyền hình được yêu thích nhất: Cao Minh Đại vai Quang phim Công nghệ thời trang.

Giải nữ diễn viên phim truyền hình được yêu thích nhất: Elly Trần vai An phim Khát vọng thượng lưu.

Năm nay, tiếp tục không có giải Cánh Diều Vàng dành cho Phim truyện truyền hình xuất sắc nhất. Những phim nhận bằng khen gồm: Khát vọng thượng lưu, đạo diễn Nguyễn Dương; Chủ tịch tỉnh, đạo diễn Bùi Huy Thuần

Hai giải Cánh Diều Bạc được trao cho hai bộ phim: Công nghệ thời trang, và Những đứa con biệt động Sài Gòn.

Elly Trần hạnh phúc với giải thưởng đầu tiên của cô tại lễ trao giải Cánh diều vàng.
Elly Trần hạnh phúc với giải thưởng đầu tiên của cô tại lễ trao giải Cánh diều vàng.

Ca sỹ Ngọc Anh xuất hiện trên sân khấu và biểu diễn ca khúcBí mật Eva, một sáng tác của nhạc sỹ Đỗ Bảo.

Giải thưởng tiếp theo rất được chờ đợi là giải dành cho phim truyện điện ảnh, những phim được đánh giá cao gồm Hotboy nổi loạn, Lệ phí tình yêu, Ngôi nhà trong hẻm, Lời nguyền huyết ngải, Long ruồi, Sài Gòn Yo, Vũ điệu đường cong, Lệnh xóa sổ, Tâm hồn mẹ, Đó hay đây…

Giải thưởng đầu tiên: Âm thanh và âm nhạc cho phim điện ảnh:
Giải âm thanh xuất sắc: Không có

Giải âm nhạc xuất sắc: Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, phim Mùi cỏ cháy.

Tới với Giải thưởng thiết kế mỹ thuật phim điện ảnh; Giải Họa sỹ thiết kế xuất sắc nhất được trao cho họa sỹ Mã Phi Hải, phim Lời nguyền huyết ngải.

Giải Quay phim xuất sắc nhất được dành cho Nhà quay phim Nghệ sỹ ưu tú Phạm Thanh Hà phim Mùi cỏ cháy.

Ở hạng mục giải thưởng đạo diễn và biên kịch xuất sắc nhất dành cho thể loại phim điện ảnh:

Giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng được trao cho đạo diễn Charlie Nguyễn – phim Long Ruồi

Biên kịch xuất sắc nhất: Nhà biên kịch, Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, phim Mùi cỏ cháy

Những Giải thưởng quan trọng và được chờ đợi nhất của Cánh Diều Vàng năm nay là:

Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hiếu Hiền, phim Hot boy nổi loạn, một giải thưởng hoàn toàn xứng đáng dành cho nam diễn viên sở hữu ngoại hình rất đặc biệt này.

Cánh Diều Vàng cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho diễn viên, ca sỹ Tina Tình, phim Long ruồi.

Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Thái Hòa, phim Long ruồi

Cánh Diều Vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Quỳnh Hoa, phim Sài gòn Yo

Cánh Diều Vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Quỳnh Hoa, phim Sài gòn Yo. Quỳnh Hoa, bất ngờ lớn của Cánh Diều Vàng năm nay đã lên nhận giải bằng một tiết mục rất đặc sắc đó là diện trang phục trong phim và nhảy Hip Hop ngay trên sân khấu của lễ trao giải điện ảnh uy tín này.

Giải báo chí phê bình dành cho bộ phim điện ảnh hay nhất: Hot boy nổi loạn, bộ phim gây xôn xao giới trẻ Việt Nam trong năm vừa qua.

Giải Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh xuất sắc nhất: Mùi cỏ cháy, đạo diễn Hữu Mười. Chiến thắng của Mùi cỏ cháy là không mấy bất ngờ đối với những khán giả quan tâm và yêu mến điện ảnh.

Bằng khen: Lệ phí tình yêu, Hotboy nổi loạn. Việc Hotboy nổi loạn không giành Cánh Diều Vàng và Cánh Diều Bạc đã khiến nhiều người hâm mộ thất vọng.

Hai giải Cánh Diều Bạc dành cho phim Sài Gòn YoLong ruồi.

(Báo Lao động/ Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo