Mất cân bằng giới tính khi sinh: Không còn là cảnh báo

Đã đăng vào 13/07/2012 lúc 9:02

Theo Bộ Y tế, mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) của Việt Nam trong những năm gần đây đang là một trong những mối quan ngại hàng đầu của các nhà lập chính sách, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như dư luận xã hội. Nếu không có những giải pháp can thiệp kịp thời, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng.

Mất cân bằng GTKS tiếp tục gia tăng

Theo kết quả Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình công bố ngày 1/4/2011, từ năm 2009 đến nay, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về hệ lụy của sự mất cân bằng tỷ số GTKS nhưng tình trạng này dường như chưa hề được khắc phục, mỗi năm tỷ số GTKS tăng khoảng 0,7 điểm phần trăm.

Cụ thể, năm 2011, tỷ số GTKS vẫn duy trì ở mức khá cao với 111,9 bé trai/100 bé gái. Trong 5 tháng đầu năm 2012, cả nước có số trẻ sơ sinh ra đời là 274.171 bé trai/ 241.998 bé gái, tương đương với 113 bé trai/100 bé gái

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: giadinh.net)

 

Mất cân bằng GTKS xảy ra ngay ở lần sinh thứ nhất với tỷ số 109,7 bé trai/100 bé gái (thành thị là 115,6 và nông thôn là 107,4), trong khi đó tỷ số này khoảng 112 bé trai/100 bé gái ở lần sinh thứ 2 (thành thị là 110,2 và nông thôn là 112,6). Con số này cho thấy, khu vực thành thị có sự lựa chọn giới tính khi sinh ngay ở lần sinh đầu, trong khi đó việc lựa chọn giới tính khi sinh của khu vực nông thôn chỉ xuất hiện ở lần sinh thứ hai trở đi. Tỷ số giới tính khi sinh của lần sinh thứ ba trở lên khá cao (khoảng 120 bé trai/100 bé gái) đối với cả khu vực thành thị và nông thôn.

Các nghiên cứu của Việt Nam đã chỉ ra có rất nhiều yếu tố tác động đến tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là quan niệm trọng nam khinh nữ của những bậc làm cha, làm mẹ. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khác là việc hệ thống ủy ban dân số các tỉnh bị giải thể và sáp nhập cùng với ngành y tế khiến việc tuyên truyền, vận động kế hoạch hóa gia đình kém hiệu quả; sinh con do tin đồn năm tốt, năm đẹp… Ngoài ra, sự tiến bộ của ngành y tế hiện nay đã tạo điều kiện thuận lợi để các cặp vợ chồng có thể lựa chọn giới tính khi sinh. Điều này khiến các gia đình đã phá bỏ thai nếu giới tính của thai nhi không đúng ý muốn của gia đình.

Trong khi đó, hậu quả do việc mất cân bằng giới tính sẽ gây ra cũng rất nặng nề như: Dư thừa nam, thiếu nữ; gia tăng mâu thuẫn trong tìm kiếm bạn tình và vấn đề hôn nhân; tăng tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và mại dâm; bất bình đẳng giới tính và tăng bạo lực giới…

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu không có những giải pháp can thiệp kịp thời, Việt Nam có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng thừa khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới trong khoảng 15 năm tới, làm tăng khoảng cách về bất bình đẳng giữa nam và nữ trong xã hội.

Nâng cao nhận thức về can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS

 

Tỷ lệ GTKS được tính bằng số bé trai trên 100 bé gái được sinh ra của một thời kỳ, thường là một năm. Tỷ số này trong khoảng 104-106/100 được coi là mức cân bằng. Tỷ số nằm ngoài khoảng trên thì được coi là mất cân bằng GTKS.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững theo quy luật tự nhiên và hạn chế sự mất cân bằng GTKS, theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình( Bộ Y tế ), trước hết cần tăng cường, nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục và vận động nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi về can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS.

Đồng thời, hoàn thiện hệ thống các quy phạm pháp luật về kiểm soát mất cân bằng GTKS và các nội dung có liên quan. Trong đó, nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Mặt khác, xây dựng và thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề; tăng cường nghiên cứu khoa học về vấn đề mất cân bằng GTKS và các chính sách liên quan…

TS Dương Quốc Trọng cho biết, thời gian qua Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đã tích cực tổ chức các chiến dịch truyền thông về vấn đề này trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương. Đặc biêt, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình, nội dung giảng dạy về giới, bình đẳng giới trong nhà trường. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai trong việc thực hiện các quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; nghiêm cấm tuyên truyền phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi.

Để ứng phó với tình trạng mất cân bằng GTKS ngày một lan rộng, Bộ Y tế cũng đã thành lập 3 đoàn công tác làm việc với 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ GTKS cao nhất trong cả nước nhằm kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các giải pháp và hoạt động can thiệp nhằm khắc phục tình trạng trên. Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2012-2020”…/.

 

                                                                                                                       (Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo