Mạng tối mật của Mỹ bị tấn công

Đã đăng vào 02/10/2012 lúc 10:09

Mục tiêu bị tấn công là mạng máy tính của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, cơ quan phụ trách một số hoạt động liên lạc bí mật nhất của chính phủ Mỹ

Một số nguồn tin tình báo và quân sự Mỹ vừa tiết lộ  các tin tặc nghi có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc đã tấn công vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng (WHMO) phụ trách việc chỉ huy hạt nhân chiến lược. Đây là một trong những mạng máy tính tối mật hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Vụ tấn công liều lĩnh

Website Washington Free Beacon hôm 30-9 dẫn lời một quan chức nói đây là một trong những vụ tấn công liều lĩnh nhất nhắm vào mạng máy tính của Mỹ. Nó cũng nêu bật những thất bại của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong việc thúc ép Bắc Kinh chấm dứt những vụ tấn công loại này. Nhà Trắng vẫn chưa có bình luận gì về vụ tấn công nói trên cũng như không cho biết liệu Tổng thống Obama đã được báo cáo về vụ việc hay chưa.

Các quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công xảy ra trong tháng 9 khi  tin tặc được cho là đã sử dụng máy chủ ở Trung Quốc để đột nhập mạng máy tính của WHMO. Đây là văn phòng quân sự của tổng thống Mỹ, phụ trách một số hoạt động liên lạc bí mật nhất của chính phủ, trong đó có việc chỉ huy hạt nhân chiến lược.

Đáng chú ý là WHMO nắm giữ dữ liệu về chiếc “vali hạt nhân”, thiết bị điều khiển và kiểm soát vũ khí hạt nhân của tổng thống dùng để liên lạc thường trực với chỉ huy các lực lượng hạt nhân chiến lược trong trường hợp tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân. Văn phòng này cũng phụ trách việc bảo đảm hoạt động liên tục của chính phủ trong thời chiến hoặc khi xảy ra khủng hoảng.

 


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và các nhân viên Văn phòng Quân sự Nhà Trắng. Ảnh: DAILY MAIL

Những nhiệm vụ quan trọng khác của WHMO là sắp xếp việc liên lạc, đi lại của tổng thống hoặc những cuộc hội thảo từ xa có sự tham gia của các quan chức cao cấp về chính sách và tình báo.  Một cựu quan chức tình báo cấp cao nhận định: “Đây là văn phòng bí mật nhất của Chính phủ Mỹ. Việc mạng máy tính của nó bị xâm nhập có thể gây ra những tổn thất chiến lược nghiêm trọng với nước Mỹ”.

Một quan chức an ninh quốc gia của chính quyền Obama cho biết trong vụ tấn công nói trên, tin tặc đã sử dụng email mạo danh để thuyết phục người nhận cung cấp thông tin mật. Trong quá khứ, kiểu tấn công này thường được gắn kết với những nước có khả năng chiến tranh mạng tinh vi, trong đó có Trung Quốc.

Mối đe dọa an ninh thường trực

Một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định có thông tin tình báo khá chắc chắn liên hệ vụ đột nhập mạng của WHMO với Bắc Kinh. Do WHMO phụ trách vũ khí hạt nhân chiến lược và việc liên lạc của tổng thống, vụ tấn công nhiều khả năng là do các chuyên gia chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc. Quan chức này còn cho biết đã xuất hiện những lo ngại rằng những kẻ tấn công  có thể đã xâm nhập thành công vào mạng tối mật này. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định mức độ thiệt hại của vụ tấn công do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Thông tin về vụ tấn công xuất hiện vài ngày sau khi Phó Đô đốc Samuel Cox, Giám đốc tình báo tại Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Mỹ, cảnh báo rằng các vụ tấn công ngày càng tăng trên không gian mạng của Trung Quốc nhằm vào máy tính Lầu Năm Góc đang là mối đe dọa an ninh thường trực.  Trong khi đó, ông Dmitri Alperovitch, cựu chuyên gia nghiên cứu về mối đe dọa trên mạng của Công ty McAffee, cho biết ông chưa nắm thông tin về vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của WHMO nhưng khẳng định: “Trung Quốc lâu nay vẫn tìm cách xâm nhập mạng máy tính của tất cả cơ quan chính phủ và lĩnh vực tư nhân ở Mỹ. Mạng máy tính của Nhà Trắng là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch đó nên không có gì lạ nếu họ dồn hết sức để tấn công mạng này”.

Hậu quả khôn lường

Giới chức Mỹ đã cảnh báo về những hậu quả khôn lường nếu những dữ liệu nhạy cảm của WHMO bị lọt vào tay Trung Quốc. Chẳng hạn như khi có xung đột xảy ra, Bắc Kinh có thể sử dụng chúng để nghe trộm việc liên lạc của tổng thống, xác định vị trí của tổng thống hoặc cắt đứt sự chỉ huy và kiểm soát chiến lược của tổng thống với các lực lượng đóng tại Mỹ và nước ngoài.

 

(NLĐO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo