Lũ lụt châu Á đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Đã đăng vào 10/10/2011 lúc 7:25

Liên Hiệp Quốc nhận định năm nay cả châu Á đang hứng chịu thiệt hại rất nghiêm trọng vì lũ lụt, trong đó mất mùa ở những vựa lúa lớn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và giá cả leo thang.

 

Hàng triệu hecta đồng ruộng ở châu Á bị thiệt hại do bão lụt trong năm 2011 – Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời bà Margareta Wahlstrom, phụ trách giảm nhẹ thảm họa của Liên Hiệp Quốc, cho hay tình hình sẽ khiến người dân rất vất vả để trở lại cuộc sống bình thường như trước.

Tại Đông Nam Á, khoảng 1,5 triệu hecta trồng lúa ở Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào đã bị mất trắng hoặc đứng trước nguy cơ mất trắng trong đợt lụt lội được đánh giá là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

Riêng Thái Lan – nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới – đã mất vụ lúa gieo trên 1 triệu hecta (chiếm 1/10 tổng diện tích). Việt Nam bị ngập 99.000ha lúa, Campuchia mất 330.000ha và Lào mất 60.000ha.

Hiện nay, nước lũ đang đổ vào đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam – một trong những vựa lúa chính của khu vực, khiến hàng ngàn hecta nữa có thể bị nhấn chìm.

Tại Philippines, hai cơn bão nhiệt đới Nesat và Nalgae đã làm ảnh hưởng tới hàng ngàn hecta hoa màu và 760.000 tấn gạo chưa xay xát.

Ở Nam Á, mùa lũ lụt năm nay tại Pakistan cũng phá hủy tới 880.000ha hoa màu, làm chết nhiều gia súc, gia cầm và ảnh hưởng tới đời sống của hơn 8 triệu dân. Ấn Độ đã chứng kiến giá lương thực, thực phẩm leo thang lên 9,41% như rau, sữa, hoa quả.

Hôm 6-10, Chính phủ Thái Lan đã tăng giá gạo xuất khẩu lên 30%, ở mức 615 USD/tấn, do họ phải mua lúa gạo của hàng triệu nông dân trong nước ở mức giá hỗ trợ 480 USD/tấn. Và khi giá gạo tăng đồng nghĩa với việc hàng triệu người dân nghèo, cận nghèo sẽ phải bớt khẩu phần ăn hằng ngày.

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho hay khi giá lương thực tăng sẽ dẫn đến mất an ninh lương thực, không chỉ đối với nước nghèo mà cả những nước giàu.

Theo số liệu của FAO, hiện có 32 quốc gia đang cần viện trợ lương thực do mất mùa, thiên tai, xung đột, bất ổn chính trị và giá lương thực trong nước cao.

                                                                                                                                                                           ( PHAN ANH / TTO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo